Tổng hợp các loại sách và khóa học luyện trí nhớ

Uống thuốc gì chống buồn ngủ, mệt mỏi hiệu quả?
Uống thuốc gì chống buồn ngủ, mệt mỏi hiệu quả?
12/09/2018
Các loại thuốc tăng cường trí nhớ phổ biến hiện nay
Các loại thuốc tăng cường trí nhớ phổ biến hiện nay
12/09/2018

Tổng hợp các loại sách và khóa học luyện trí nhớ

Có được trí nhớ tốt để nâng cao hiệu quả học tập và làm việc là mong mỏi của của rất nhiều người. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại không có được điều đó. Chắc chắn, bất kì ai cũng đã từng ước mình có được trí nhớ siêu phàm khi đứng trước các kì thi, và cũng không ít người gặp rắc rối chỉ vì quá đãng trí. Có rất nhiều phương pháp và sách rèn luyện trí nhớ được chia sẻ miễn phí trên mạng nhưng hầu hết đều không chính thống, thậm chí còn sai và gây tác dụng ngược. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và lựa chọn, chúng tôi xin được giới thiệu một số sách và khóa học luyện trí nhớ để bạn tham khảo.

Sách luyện trí nhớ hay nhất hiện nay

  1. Becoming Sherlock: The Power of Observation and Deduction

Đây là cuốn sách rèn luyện trí nhớ rất nổi tiếng của tác giả Stefan Amber Cain được xuất bản vào năm 2015, khi mà series Sherlock của đài BBC đã gây được tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Cuốn sách này tập trung mổ xẻ phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng cách xây một lâu đài trí nhớ (Memory Palace). Đây là cách biến một kiến thức hay sự việc khô khan trở thành dạng hình ảnh dễ nhớ trong bộ não. Để có thể dễ hiểu, bạn hãy xem lại tập 3, season 3 của Sherlock. Khi mà Holmes tới gặp trực tiếp Charles Augustus Magnussen để thỏa thuận về việc bảo vệ John Watson. Tại đây, Magnussen đã cho Holmes thấy cách mà hắn biết tất cả mọi thứ. Không như Holmes nghĩ, Magnussen không dùng các công cụ hỗ trợ, hắn chỉ ngồi im, nhắm mắt để bước vào lâu đài trí nhớ tưởng như vô tận. Cảnh phim này chính là sự cô đọng nhất về cuốn sách của Stefan Amber Cain, cho người đọc cái nhìn rõ nét về thứ được gọi là lâu đài trí nhớ (Memory Palace). Trong cuốn sách, tác giả đã nêu rõ 4 bước khá chi tiết và dễ hiểu để người đọc có thể tự xây dựng một lâu đài tưởng tượng trong não cho riêng mình. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Becoming Sherlock chưa có bản dịch tiếng Việt nên chỉ dành cho những bạn đọc có khả năng tiếng Anh tốt. Sách có thể được đặt mua khá dễ dàng trên các website thương mại điện tử lớn như Ebay hay Amazon.

Tổng hợp các loại sách và khóa học luyện trí nhớ

Luyện trí nhớ kiểu Sherlock

  1. Luyện trí nhớ của Alpha Books

Cam kết trí nhớ của khách hàng sẽ được cải thiện chỉ sau 7 – 10 ngày luyện trí nhớ, cuốn sách gồm 2 chương do Alpha Books biên soạn về các phương pháp rèn luyện trí nhớ khá thành công về mặt thương mại. Chương đầu chủ yếu cung cấp các kiến thức chung về trí nhớ, cách nó vận hành và suy yếu, đồng thời cũng chỉ ra những phương pháp cải thiện trí nhớ sai lầm. Ở chương này, các khái niệm khá đơn giản, dễ hiểu. Những ví dụ đưa ra đều rất gần gũi với cuộc sống và văn hóa của Việt Nam. Đây thường là điểm mạnh của sách trong nước so với sách nước ngoài. Sang đến chương 2, tác giả nêu ra rất nhiều cách để bạn đọc có thể áp dụng ngay, thời gian để ghi nhớ được giảm lại nhiều. Tuy nhiên, hầu như đây chỉ là bài tổng hợp khi các kiến thức đa số là được lượm lặt trên mạng, không có gì quá mới mẻ và hấp dẫn để thu hút độc giả. Các phương pháp được đưa ra tuy dễ thực hiện, đạt hiệu quả nhanh nhưng hiệu quả này chắc chắn sẽ không kéo dài, các thông tin đã ghi nhớ sẽ nhanh chóng bị quên đi vì chỉ được hướng dẫn để lưu vào vùng trí nhớ ngắn hạn. Nhìn một cách tổng quan thì cuốn sách này vẫn khá chất lượng khi việc tổng hợp thông tin có chọn lọc, cách trình bày dễ hiểu, gần gũi. Nếu bạn muốn có thêm thông tin thì nên cân nhắc lựa chọn.

Các khóa học luyện trí nhớ tốt nhất

  1. Khóa học luyện trí nhớ của Unica

Đây là khóa học online được đánh giá khá cao khi có sự giảng dạy trực tiếp của diễn giả Nguyễn Phùng Phong – người đạt kỷ lục siêu trí nhớ đầu tiên của Việt Nam. Không chỉ có lý thuyết, khóa học luyện trí nhớ này còn là cơ hội để người học tìm hiểu về con đường thành công của Nguyễn Phùng Phong, đồng thời các bài tập luyện trí nhớ dưới dạng những minigame rải đều trong các phần cũng giúp người học rèn luyện mà không gây nhàm chán. Bài học trong các phần cũng được chia nhỏ, vừa tập trung vào kiến thức cơ bản, vừa đưa ra các ví dụ rất thực tế nên gây được khá nhiều hứng thú. Học viên mà Unica hướng đến là những người trưởng thành và đã đi làm nên các bài học luyện trí nhớ chủ yếu tập trung giúp học viên áp dụng khi đi làm và trong vấn đề nuôi dạy, đánh thức tiềm năng của trẻ. Chính vì lý do này, khóa luyện trí nhớ này không hề thích hợp với học sinh hay sinh viên, bởi các kiến thức đều không hướng đến việc vượt qua các kì thi.

Tổng hợp các loại sách và khóa học luyện trí nhớ

Học các khóa học online tại Unica

  1. Khóa học trí nhớ siêu đẳng của trung tâm Luật Nguyễn Corp

Không còn là khóa học online, lần này Nguyễn Phùng Phong trực tiếp đứng lớp để giảng các bài học luyện trí nhớ. Đưa ra rất nhiều nội dung sẽ được giảng dạy, Luật Nguyễn Corp. hứa hẹn sẽ mang đến kết quả tốt nhất chỉ sau 6 buổi học cho các khách hàng từ 10 tuổi trở lên. Những phương pháp được trung tâm này áp dụng bao gồm cách đọc để nhớ, cách xử lý thông tin sao cho những thông tin trọng yếu sẽ được giữ lại lâu nhất và đặc biệt hơn cả chính là cách làm sao để đưa thông tin quan trọng vào trong bộ nhớ dài hạn, đây là nơi mà thông tin sẽ được lưu giữ lâu nhất, dễ gợi nhớ nhất nhưng thông thường chỉ lưu những sự kiện quan trọng của mỗi người mà thôi. Các thông tin khác thường chỉ được lưu vào vùng trí nhớ ngắn hạn. Khi mua những khóa học offline, học viên sẽ được giám sát và nhắc nhở nên kết quả thường khả quan hơn khóa học online mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, việc tập trung giảng dạy quá nhiều đối tượng cũng là một điểm trừ lớn, bởi các học viên sẽ có mức tiếp thu khác nhau, gây ra sự không đồng đều trong chất lượng.

Kết.

Với những thông tin mà bài viết đã cung cấp, hy vọng bạn đã có thêm sự lựa chọn cho riêng mình để có thể rèn luyện trí nhớ tốt nhất.

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!