Modafinil vs Coffee (Cà phê) – Cái nào tốt hơn?

Hơn một tỷ tách cà phê được tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi ngày, khiến cà phê trở thành mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới và chỉ đứng thứ hai sau dầu. Dầu là nhiên liệu cho công nghiệp, cà phê là nhiên liệu của con người.

Modafinil là một hợp chất mới hơn nhiều so với caffeine nhưng lại rất giống về tác dụng. Liệu Caffein và modafinil có thể được kết hợp? Làm thế nào để đảm bảo an toàn? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

Modafinil là gì?

Modafinil có tác dụng tương tự như caffeine – nhưng mạnh hơn nhiều. Nó được coi là một chất kích thích và thúc đẩy sự tỉnh táo. Mọi người dùng modafinil để chống mệt mỏi và tăng năng suất tại nơi làm việc. Nó được sử dụng để cải thiện sự tập trung bằng cách tăng mức độ dopamine trong não. Sinh viên, giám đốc điều hành sử dụng nó để vượt qua các dự án và kéo dài thời gian làm việc bằng cách trì hoãn cơn buồn ngủ.

Modafinil và Caffeine

Mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng giữa caffeine và modafinil, cũng có rất nhiều khác biệt giữa chúng. Bộ não hoạt động thông qua một loạt các phản ứng hóa học và xung điện phức tạp. Chúng tương tác với nhau để điều khiển mọi thứ, từ cân bằng nội môi đến trí tưởng tượng & trí nhớ. Có nhiều chất dẫn truyền thần kinh, phản ứng enzyme và các yếu tố khác có thể được sử dụng để thay đổi chức năng não.

Bộ não và phần còn lại của hệ thống thần kinh về cơ bản có hai nửa khác nhau; SNS và PNS.

Hai nhánh của hệ thống thần kinh

A) SNS: Kích thích

SNS chịu trách nhiệm kích thích cơ thể và não bộ Nó được sử dụng để làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo và nâng cao khả năng thể chất của chúng ta để vượt qua các tình huống thử thách hoặc căng thẳng.

B) PNS: Thư giãn

PNS được sử dụng để ngăn chặn ảnh hưởng của SNS. Nó thường dùng để đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn và khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi vào ban đêm. Nó cũng giúp chúng ta trở lại bình thường sau khi trải qua căng thẳng. PNS cũng hoạt động để tăng các chức năng như tiêu hóa và chức năng miễn dịch.

Modafinil và Caffeine đều hoạt động thông qua SNS. Modafinil & caffeine đều được coi là chất kích thích vì hầu hết các tác dụng của chúng là với các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến SNS. Bằng cách tăng SNS, chúng kích hoạt các phần của bộ não, giúp cảm thấy tỉnh táo. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi đối với tốc độ truyền thần kinh. Với tín hiệu thần kinh nhanh hơn, chúng ta có thể tính toán nhiều hơn, dẫn đến thời gian phản ứng nhanh hơn và khả năng ra quyết định được cải thiện.

Modafinil & caffeine khác nhau về cách chúng kích thích SNS.

Caffeine ức chế sự buồn ngủ. Phân tử caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của một hợp chất gọi là adenosine. Adenosine tích tụ tự nhiên trong suốt cả ngày. Nó là một sản phẩm phụ của chức năng thần kinh khỏe mạnh. Khi nồng độ adenosine tăng lên, chúng bắt đầu làm chậm các tế bào thần kinh. Nó làm cho chúng ta chậm hơn. Điều này làm cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ vào cuối ngày. Caffeine hoạt động bằng cách chiếm thụ thể chấp nhận các phân tử adenosine, do đó ngăn chặn tác dụng của adenosine.

Caffeine làm tăng phản ứng căng thẳng. Caffeine cũng liên kết và kích hoạt các thụ thể adrenalin. Điều này gây ra phản ứng căng thẳng, do đó kích hoạt SNS. Sức mạnh của caffeine trên các thụ thể này là khá thấp so với hormone cortisol, nhưng đủ để tạo ra kết quả lớn. Đây là một phần lý do tại sao chúng ta có thể cảm thấy bồn chồn và lo lắng khi chúng ta uống quá nhiều cà phê.

Modafinil điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức Chúng ta có một đồng hồ sinh học trong cơ thể, được hiệu chỉnh bằng cách tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng ban ngày. Nó liên quan đến sự cân bằng của hormone và chất dẫn truyền thần kinh (chủ yếu là cortisol và melatonin) khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo vào buổi sáng và mệt mỏi vào ban đêm. Modafinil hoạt động bằng cách kích thích một hợp chất gọi là orexin, được sử dụng để tạo cảm giác tỉnh táo.

Modafinil làm tăng Dopamine. Dopamine là một trong những chất dẫn truyền thần kinh chính trong não. Nó được sử dụng để điều chỉnh tâm trạng, chức năng tình dục, sản xuất hoóc môn và sự tập trung. Modafinil có lợi ích bổ sung so với caffeine trong khả năng tăng mức độ dopamine. Điều này làm cho nó là một loại thuốc thúc đẩy sự tỉnh táo mạnh.

Caffeine & Modafinil có nên được kết hợp?

Caffeine và modafinil có thể được kết hợp lẫn, nhưng với một số hiệu ứng phụ.Bất cứ khi nào kết hợp hai loại thuốc cùng loại, bạn có nguy cơ tăng tác dụng phụ. Bên cạnh đó, nó cũng có lợi khi kết hợp cả hai vì mặc dù chúng tạo ra các hiệu ứng giống nhau, nhưng cơ chế khác nhau. Điều này cho phép kết hợp lại có lợi ích lớn hơn so với đơn lẻ. Một số người mệt mỏi vì adenosine, sẽ không tìm thấy mức độ cải thiện ở modafinil như với caffeine. Mặt khác, những người mệt mỏi do chu kỳ ngủ-thức sẽ không thấy nhiều cải thiện khi chỉ sử dụng caffeine. Đây là lý do tại sao nhiều người kết hợp caffeine và modafinil.

Cách kết hợp Caffeine với Modafinil

Có hai cách bạn có thể kết hợp caffeine với modafinil.

  1. Kết hợp với cafe hoặc trà

A) Cà phê

Cà phê có thể là cách phổ biến nhất. Một tách cà phê trung bình sẽ chứa khoảng 100 mg caffeine. Vì phải mất khoảng 6 giờ để tiêu hóa, nên bạn nên tiêu thụ tối đa 200 mg caffeine mỗi 6 giờ, hoặc 100 mg mỗi 3 giờ. Điều này có nghĩa là cứ sau 3 giờ lại uống một ly cà phê.

B) Trà xanh, Ô long hoặc Đen

Có rất nhiều caffeine trong trà. Tuy nhiên, caffeine có độ hòa tan kém trong nước. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần ngâm lá trong một thời gian dài và sử dụng nước sôi để có được lượng caffeine phù hợp. Không giống như cà phê, nhiệt độ nóng có thể thay đổi đáng kể hương vị của trà.Điều này có nghĩa là để có đủ lượng caffeine vào trà của bạn, bạn cần phải pha lâu và nó sẽ dở tệ. Nếu sử dụng trà làm nguồn caffeine, hãy đảm bảo rằng nó được ngâm trong một thời gian dài (trên 5 phút).

Một tách trà 250mL sẽ chứa khoảng 27 mg caffeine. Nếu bạn dùng liều 200mg mỗi 6 giờ, bạn có thể uống tối đa khoảng 1 tách trà mỗi giờ.

C) Yerba Maté

Một lựa chọn tuyệt vời khác cho caffeine là uống một loại trà thảo dược Nam Mỹ có tên là Yerba Maté. Yerba Maté là một cây lớn với lá chứa nhiều caffeine và các alcaloid liên quan khác. Một trong những ưu điểm của yerba maté là nó có ít tác dụng phụ hơn các loại thảo mộc có chứa caffeine khác. Điều này chủ yếu do sự hiện diện của một loại chất kiềm tương tự được gọi là theobromine. Theobromine có tác dụng tương tự như caffeine về lợi ích kích thích của nó nhưng  loại bỏ hầu hết các tác dụng phụ không mong muốn của caffeine. Nó ngăn ngừa tăng huyết áp và làm giảm lo lắng.

Một cốc (250 mL) trà yerba maté chứa khoảng 30 mg caffeine.

  1. Uống viên hoặc bột Caffeine với Modafinil

Viên caffeine là một cách tuyệt vời khác để kết hợp caffeine với modafinil. Nó cho phép bạn uống liều lượng chính xác. Điều này giảm thiểu cơ hội có các tác dụng phụ và giúp bạn dễ dàng khi kết hợp nhiều loại khác nhau, bao gồm 15, 50, 100 và 200 mg. Nên dùng khoảng 100 mg mỗi 3-6 giờ khi kết hợp caffeine với Modafinil.

Hãy nhớ 3 điều này mỗi khi kết hợp Modafinil với Caffeine

  1. Đúng thời gian

Mặc dù caffeine có thể được uống tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày khi kết hợp với modafinil, nếu bạn sử dụng đúng cách, bạn có được nhiều tác dụng hơn. Như đã đề cập, caffeine hoạt động tốt nhất khi adenosine đã bắt đầu tích tụ trong não. Điều này xảy ra như một sản phẩm phụ của chức năng thần kinh bình thường. Do đó, caffeine sẽ có nhiều tác dụng vào cuối ngày sau khi adenosine bắt đầu tích tụ trong não.

Hầu hết mọi người sẽ uống modafinil vào sáng sớm cùng với một ly cà phê nhỏ hoặc caffeine liều thấp (lên đến 100 mg). Sau đó, một liều khác vào buổi chiều khi adenosine bắt đầu tích tụ.

  1. Điều chỉnh

Mọi người đều khác nhau, và do đó, tác dụng của bất kỳ loại thuốc nào, và bất kỳ sự kết hợp cụ thể nào cũng sẽ khác nhau từ người này sang người khác. Nếu bạn bắt đầu với 100 mg caffeine và 200 mg modafinil và thấy nó quá kích thích, hãy dùng một liều nhỏ hơn vào lần tới. Có thể thử 50mg caffeine với modafinil 200 mg.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu không phải là tỉnh táo nhất có thể; mà là giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và tránh mệt mỏi để bạn có thể hoàn thành nhiều hơn.

  1. Biết cách quản lý lo lắng

Tác dụng phụ phổ biến nhất là lo lắng. Đây là một trong những tác dụng phụ chính của cả hai loại thuốc này. Đôi khi nó vẫn có thể phát sinh khi dùng modafinil và đặc biệt là khi kết hợp các chất kích thích khác với modafinil. Biết cách quản lý và / hoặc ngăn chặn ngay từ đầu sẽ rất hữu ích.

Lo lắng là một phần của SNS. Do đó, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là tăng PNS.

PNS có liên quan đến hầu hết các chức năng không tự nguyện (không có quyền kiểm soát chúng). Nó bao gồm nhịp tim, chức năng miễn dịch, chức năng tiêu hóa và nhịp hô hấp của chúng ta. Trong số tất cả các hệ thống này, chức năng duy nhất chúng ta có quyền kiểm soát là tốc độ hô hấp.

Hãy nghĩ về nó, nếu bạn không tập trung vào hơi thở, bạn sẽ tự động làm điều đó, nhưng nếu bạn nghĩ về nó, bạn cũng có thể kiểm soát nhịp của mình. Kiểm soát nhịp thở của là cách tốt nhất để kiểm soát PNS. Để làm điều này, bạn chỉ cần hít thở chậm, nhịp nhàng. Quá trình đơn giản này đã được chứng minh là yếu tố chính trong thiền, đưa chúng ta vào trạng thái tập trung. Có cả một lĩnh vực nghiên cứu về điều này. Nó liên quan đến việc đo lường sự thay đổi của nhịp tim để đo hoạt động của PNS. Đây là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để kiểm soát modafinil và caffeine.

Kết hợp Caffeine & Modafinil có an toàn không?

Kết hợp caffeine và modafinil là cách làm phổ biến. Vấn đề lớn nhất với sự kết hợp đến từ các tác dụng phụ. Cũng có thể có một số tương tác trong gan, làm chậm khả năng giải độc của nó.

Vì cả hai hợp chất kích thích trực tiếp trên hệ thống thần kinh trung ương, nên dễ gây ra tình trạng quá kích thích. Các tác dụng phụ của điều này là lo lắng, mất ngủ, bồn chồn, tim đập nhanh và run cơ. Nếu bạn đã chịu bất kỳ tác dụng phụ nào, sự kết hợp có thể không dành cho bạn.

Nó có thể gây ra vấn đề trao đổi chất / giải độc.Tất cả các loại thuốc phải được chuyển hóa (giải độc) bởi gan trước khi nó có thể được bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu hoặc qua đường ruột. Modafinil và caffeine có chung một trong những con đường chuyển hóa (CYP3A4). Ở hầu hết mọi người, đây không phải là vấn đề vì cơ thể thường sẽ thích nghi và tăng khả năng lọc gan.

Tuy nhiên, đôi khi, cơ thể không thể tăng sức mạnh chuyển hóa / giải độc, gây ra sự tích tụ các hóa chất đang chờ để trải qua quá trình này. Điều này sẽ khiến caffeine và modafinil tồn tại trong máu lâu hơn. Nếu bạn đang dùng modafinil & caffeine mỗi ngày, nồng độ có thể bắt đầu tăng lên mức không an toàn theo thời gian. Để tránh điều này, bạn nên nghỉ ít nhất một ngày mỗi tuần. Điều này sẽ cho phép bất kỳ hợp chất nào tồn tại trong máu được loại bỏ một cách an toàn.

Khi nào nên tránh kết hợp Modafinil & Caffeine

Nếu bạn bị bất kỳ bệnh tim mạch, hoặc các tình trạng khác như bệnh Addison, bệnh Hashimoto, hoặc bệnh Graves, thì bạn nên tránh hoàn toàn modafinil và caffeine. Vấn đề trong chuyển hóa thuốc (các vấn đề về gan), bài tiết (các vấn đề về thận và gan / túi mật) hoặc các vấn đề về hệ thần kinh trung ương (như lo lắng, bệnh Alzheimer, hoặc Động kinh) đều có thể xảy ra khi sử dụng caffeine và modafinil. Một chất bổ não khác như alpha-GPC, vinpocetine hoặc L-Theanine có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Tăng Cường Tập Trung Tỉnh Táo Chính Hãng

modafinil 200mg

Modalert 200 mg – Best Overall

45k 

Waklert 150mg

Armodafinil (Waklert 150mg)

50k 

Cart
Miễn Phí Ship Khi Đặt Đơn Hàng Từ 225K Hoặc 5 Viên
Đặt thêm 225k  để được freeship.

Đặt Hàng Qua Messenger Facebook