Các loại thuốc tăng cường trí nhớ phổ biến hiện nay
Các loại thuốc tăng cường trí nhớ phổ biến hiện nay
12/09/2018
Làm sao để giữ sự tỉnh táo khi thức khuya?
Làm sao để giữ sự tỉnh táo khi thức khuya?
12/09/2018

Tổng Hợp Các Phương Pháp Tăng Khả Năng Sáng Tạo

Có thể nói sáng tạo là nền tảng cho sự phát triển của loài người. Từ việc sáng tạo ra chữ viết, tôn giáo, cách thức săn bắn, làm việc,… con người đã dần xây dựng nên một nền văn minh như ngày nay. Dù vậy, khả năng sáng tạo lại không dễ để có được. Nguyên nhân chính là do các lối mòn trong lối sống cũng như văn hóa và suy nghĩ. Vậy làm sao để có ý tưởng? Và làm thế nào để sáng tạo trong học tập và công việc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Đọc sách.

Nhà văn M. Gorki từng nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Việc đọc sách từ lâu đã được coi là cách bồi dưỡng kiến thức dễ dàng và cơ bản nhất. Sau quá trình đọc sách, nghiền ngẫm và tìm hiểu, bạn sẽ tích lũy được lượng tri thức vô cùng lớn. Nhờ có lượng kiến thức này, khi gặp các vấn đề, tình huống cần giải quyết, não bộ sẽ tự động liên kết các kiến thức mà bạn có sẵn với khả năng tư duy đã được rèn giũa sau thời gian dài đọc sách. Cuối cùng, não tìm ra cách thích hợp nhất để giải quyết vấn đề.

Học cách sáng tạo: Tại sao không?

Đọc sáng để tăng khả năng sáng tạo của bạn

Cách não làm việc và tìm giải pháp chính là quá trình tư duy và sáng tạo mà tạo hóa đã ban cho loài người. Muốn có được những ý tưởng tốt, khả năng sáng tạo cao thì mỗi cá nhân phải tự xây dựng cho mình một nền kiến thức nhất định. Nhiều người chọn cách trải nghiệm thực tế nhưng cách này thường tốn rất nhiều thời gian, kiến thức thu thập được luôn ở dưới dạng chắp vá, không có hệ thống. Chính vì thế đọc sách là cách để có nền tảng tri thức tốt trong thời gian nhanh nhất, từ đó con người mới phát triển sự sáng tạo.

  1. Đi du lịch.

Cũng giống như đọc sách, đi du lịch giúp con người tiếp cận được với nguồn tri thức mới một trực quan nhất. Ngoài ra, du lịch giúp giải tỏa stress, mệt mỏi và căng thẳng, giúp đầu óc thư giãn. Ở một môi trường hoàn toàn mới với trạng thái tích cực nhất về mặt tinh thần lẫn thể xác, con người sẽ có nhiều khả năng tạo ra ý tưởng mới hơn. Các ý tưởng này chính là bước đầu cho việc tìm ra cái mới, là cách thức phát triển sự sáng tạo của con người.

  1. Làm việc nhóm.

Tư duy và phương thức tìm ý tưởng là chuyện của mỗi cá nhân. Nhưng hoàn thiện ý tưởng đó đôi khi lại rất cần đến sự hợp tác của nhiều người. Đây chính là cách nâng cao khả năng sáng tạo nhanh và tốt nhất. Các ý tưởng khi mới hình thành thường có nhiều thiếu sót, phải có quá trình bổ sung và hoàn thiện thì một ý tưởng nhỏ mới có thể tạo ra được sản phẩm hay cách thức mới. Lúc này, những người hỗ trợ là cực kì quan trọng. Bởi đa số người tạo ra ý tưởng ban đầu thường không nhìn thấy thiếu sót trong sáng tạo của mình.

Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp, những người làm việc chung với nhau đến từ nhiều lĩnh vực. Họ hợp tác và bổ trợ kiến thức cho nhau. Từ đó cùng phát triển sự sáng tạo chung và tìm cách tạo ra ý tưởng, là tiền đề cho các sản phẩm mới sau này.

  1. Thiền.

Có lẽ nhiều người sẽ không tin thiền là cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho con người. Sự thật thì những gì thiền mang đến cho não bộ thật sự tuyệt vời. Thiền giúp não bộ thư giãn, chống lại căng thẳng, stress. Đây là cách thức giúp thả lỏng toàn bộ cơ thể, từ đó, bộ não hình thành nên khả năng tập trung cao độ và phát triển tư duy độc lập, không bị các yếu tố môi trường – xã hội tác động. Điều này giúp phát triển sự sáng tạo tốt hơn và hình thành nhiều ý tưởng mới.

Học cách sáng tạo: Tại sao không?

Thiền cũng là một phương pháp để cải thiện

  1. Bỏ cái cũ, tập làm quen với cái mới.

Một trong những thứ giết chết tư duy sáng tạo chính là việc rập khuôn theo cái cũ. Chính vì vậy, khi muốn học cách sáng tạo, bạn phải tự tách mình ra khỏi cái khuôn cũ này. Khi đã sống trong một môi trường mới, bạn sẽ tự khắc tư duy theo cách khác. Việc có sự tư duy mới sẽ khiến não bộ buộc phải nâng cao khả năng sáng tạo để có thể tạo ra ý tưởng và cách thức mới để giải quyết các vấn đề mà nó chưa từng gặp qua.

  1. Kích thích sự làm việc của não bộ.

Theo các nghiên cứu, chỉ có 10% não bộ con người được kích hoạt để hoạt động. Vì vậy, tiềm năng đến từ 90% còn lại là vô cùng lớn. Nếu biết cách kích thích sự làm việc của não bộ thì các kênh sáng tạo sẽ hoạt động mạnh và tạo ra nhiều ý tưởng hơn.

Có hai cách kích thích não. Một là tập trung suy nghĩ vào vấn đề mà bạn cần giải quyết. Những hình ảnh cũng như ý niệm của vấn đề sẽ chiếm lấy toàn bộ não bộ, khiến các dây thần kinh truyền đi và trao đổi về chúng nhiều hơn, các vấn đề sẽ được xem xét kĩ lượng, mọi mặt và cuối cùng, não bộ đưa ra giải pháp tốt nhất. Cách thứ hai chính là dùng các loại thuốc thuộc nhóm nootropics như Modafinil. Loại thuốc này sẽ cải thiện các chức năng hoạt động của não, tăng nhận thức, tư duy và trí nhớ. Lúc này, não sẽ có được khả năng sáng tạo vô cùng tốt, giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Về lâu dài thì kích thích não bằng việc tập trung suy nghĩ sẽ có tác dụng tích cực, có khả năng duy trì lâu. Dùng thuốc hưng trí dù đạt được hiệu quả cao và tức thì nhưng chỉ là giải pháp tình thế, không thể dùng thường xuyên và lâu dài. Bởi loại thuốc này cũng có khá nhiều các tác dụng phụ không mong muốn, nếu làm dụng thì rất dễ gây nghiện, shock thuốc hoặc làm mất đi sự hưng phấn não tự nhiên.

Học cách sáng tạo: Tại sao không?

Kích thích sự sáng tạo trong não bộ của bạn

Kết.

Có câu nói rằng “sự sáng tạo là Chúa ban cho” để ám chỉ khả năng này thiên về bẩm sinh, khó rèn luyện. Tuy nhiên, sự thất bại trong việc nâng cao khả năng sáng tạo thường là do các cá nhân thiếu kiên trì, không chịu trau dồi kiến thức cũng như chưa thoát khỏi lối mòn của suy nghĩ cũ. Nhiều người đã thành công sau những chuỗi dài thất bại liên tiếp là minh chứng cho việc kiên định luyện tập sẽ mang đến sự thành công cho bất kì ai.

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!