Cải thiện trí nhớ – Cách để nhớ tốt, nhớ lâu hơn

Trí nhớ là gì? nó mang lại cho ta những gì?


Trí nhớ là khả năng lưu trữ thông tin ở não bộ của con người và các loài động vật khác. Con người thường xếp trí nhớ vào hai loại là trí nhớ tốt và nhanh quên. Đồng thời phần lớn đều cho rằng khả năng ghi nhớ là bẩm sinh, khó có thể thay đổi được. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai bởi bất kì ai cũng có thể cải thiện trí nhớ bằng cách: Rèn luyện não.

Vì sao lại có người nhớ lâu, có người lại hay quên?

Cũng giống như trí thông minh, trí nhớ cũng có các mức độ khác nhau. Bài test đơn giản nhất để kiểm tra trí nhớ của một người là việc nhìn các tấm hình trong một thời gian ngắn, thông thường là vài giây, rồi sau đó mô tả lại hoặc tìm ra các chi tiết giống hoặc khác với những tấm hình khác. Tuy nhiên, độ chính xác của bài kiểm tra này chưa cao bởi chỉ mới đánh giá được khả năng ghi nhớ nhanh, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ hình ảnh chứ hoàn toàn không thể đo được trí nhớ dài hạn cũng như nhiều loại trí nhớ khác của con người. Một cách đánh giá khác là quan sát và tìm hiểu quá trình sống và làm việc của một người, từ đó đưa ra nhận xét về cách mà người đó ghi nhớ cả về ngắn hạn lẫn dài hạn. Dù là dùng phương pháp nào thì mục đích cuối cùng cũng chỉ để đánh giá xem đối tượng nghiên cứu có trí nhớ tốt hay không. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt về mức độ ghi nhớ của những người khác nhau?

Những tác động, ảnh hưởng, nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ


gia-dinh-cung-genus

Sự ảnh hưởng đặc biệt của hệ GEN

Điều đầu tiên ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của mỗi con người phải nói đến chính là gen di truyền. Như chúng ta biết, những cặp vợ chồng khác nhau thì lại kết hợp và tạo ra những chuỗi ADN khác nhau. Đây là điều quyết định tới ngoại hình, trí thông minh và sức khỏe của con cái họ. Trí nhớ cũng không nằm ngoài đặc điểm này. Chính vì lẽ đó, có rất nhiều người sinh ra với trí nhớ siêu phàm và cũng có không ít những người đãng trí, nói trước quên sau. Đây là nguyên nhân chính tạo ra sự chênh lệch về trí nhớ của loài người.
che-do-dinh-duong

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới khả năng nhớ lâu của bạn

Điều quan trọng thứ hai là "chế độ ăn uống hợp lý", khi cơ thể bạn thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, thì cơ thể sẽ không thể chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho não bộ. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến não bộ, tác động trực tiếp lên khả năng ghi nhớ của con người. Có nhiều loại thực phẩm cực kì tốt cho não, giúp cải thiện trí nhớ đáng kể. Cùng với đó, có không ít thức ăn khi ăn vào sẽ khiến não xử lý thông tin chậm lại, dẫn tới trí nhớ cũng suy giảm theo. Những người có chế độ dinh dưỡng tốt thường sẽ nhớ lâu hơn những người khác.

Tác động của ngoại cảnh cũng ảnh hưởng tới trí nhớ

Nguyên nhân cuối cùng là sự tác động của các yếu tố xã hội, tâm lý, thể chất,... Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tập luyện thể thao, tâm lý thoải mái, được đi học sẽ thông minh và nhớ tốt hơn những đứa trẻ không được sống trong điều kiện đầy đủ. Đối với người trưởng thành, yếu tố tâm lý tác động đến não bộ nhiều hơn cả. Nếu cuộc sống quá áp lực, stress kéo dài thì não bộ sẽ bị quá tải, gây ra đau đầu, giảm trí nhớ. Trong tất cả những lý do trên thì ngoài yếu tố di truyền, các yếu tố khác hoàn toàn có thể thay đổi để rèn luyện và cải thiện trí nhớ. Đây cũng là tiền đề cho các phương pháp rèn luyện trí nhớ mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần tiếp theo.

Tham khảo ngay các bài viết dưới đây để hiểu thêm về sự tỉnh táo, và các phương pháp chống buồn ngủ


Có được trí nhớ tốt để nâng cao hiệu quả học tập và làm việc là mong mỏi của của rất nhiều người. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại không có được điều đó. Chắc chắn, bất kì ai cũng đã từng ước mình có được trí nhớ siêu phàm khi đứng trước các kì thi, và cũng không ít người gặp rắc rối chỉ vì quá đãng trí. Có rất nhiều phương pháp và sách rèn luyện trí nhớ được chia sẻ miễn phí trên mạng nhưng hầu hết đều không chính thống, thậm chí còn sai và gây tác dụng ngược. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và lựa chọn, chúng tôi xin được giới thiệu một số sách và khóa học luyện trí nhớ để bạn tham khảo. Sách luyện trí nhớ hay nhất hiện nay Becoming Sherlock: The Power of Observation and Deduction Đây là cuốn sách rèn luyện trí nhớ rất nổi tiếng của tác giả Stefan Amber Cain được xuất bản vào năm 2015, khi mà series Sherlock của đài BBC đã gây được tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Đọc tiếp...
Trong vô số các phương pháp để rèn luyện, cải thiện trí nhớ thì dùng thuốc và các thực phẩm chức năng bổ não là cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, để tìm được sản phẩm tốt thì không phải điều dễ dàng bởi lượng thuốc khá lớn trên thị trường, người mua cần có sự hướng dẫn cũng như mức hiểu biết nhất định về dược phẩm. Nhằm giúp bạn bớt khó khăn hơn khi lựa chọn, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin về các sản phẩm thuộc nhóm thuốc tăng cường trí nhớ trong bài viết dưới đây. Hoạt huyết dưỡng não. Đây là loại thực phẩm chức năng bổ não được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam do giá thành rẻ. Thành phần chủ yếu trong thuốc chỉ gồm cao bạch quả và cao đinh lăng, là hai loại thuốc Đông y phổ biến có tác dụng tăng tuần hóa khí huyết và tăng cường trí nhớ nên sản phẩm này vẫn được nhiều người cho là tương đối an toàn, ít có tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, về mặt khoa học thì chưa có công trình nghiên cứu nào về thời gian sử dụng thuốc, nhà sản xuất cũng rất lập lờ khi không đưa ra các chỉ dẫn về ảnh hưởng của thuốc khi uống quá nhiều. Chính vì vậy, bạn không nên uống kéo dài và hãy tham khảo các lời khuyên từ bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn. Đọc tiếp...

Trí nhớ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe, công việc, học tập của bạn?


Bạn có một bộ não hay quên, nó ảnh hưởng tới chính bạn.


Hãy tưởng tượng chúng ta chả nhớ gì sau giờ gian 1 giờ đồng hồ, 30 phút, hoặc thậm chí là chả nhớ gì trong lúc đang nói chuyện, giao tiếp. Đó là một điều tệ hại đúng không? Ngoài ra nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn.

home_pharmacy_contact_icon1

Sức khỏe


Biểu hiện của tuổi tác Nếu bạn đã lớn tuổi thì đây chỉ là dấu hiệu của tuổi tác. Nhưng nếu bạn còn trẻ, thì đây là một sự nguy hại cần quan tâm.

home_pharmacy_contact_icon1

Công việc


Mất cơ hội thăng tiến Bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển được với một môi trường làm việc đòi hỏi sự phấn đấu không ngừng như ngày nay.

home_pharmacy_contact_icon1

Học tập


Thành tích kém, luôn bị khiển trách Bạn sẽ học chả bao giờ vô và tất nhiên là bạn sẽ không bao giờ làm tốt việc học của mình.

Đó là một sự khủng khiếp !!!


Nếu bạn đang bị những dấu hiện đó cũng như sự ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới bạn trong những vấn đề mà chúng tôi nêu trên. Thì bạn hãy tiếp tục đọc và tìm hiểu ngay những: Phương pháp cải thiện trí nhớ của chúng tôi.

Giảm hay quên - Cải thiện trí nhớ bằng các phương pháp rèn luyện não bộ.


Phương pháp liên tưởng, tạo dựng hình ảnh

Nếu bạn là fan của series Sherlock Holmes thì chắc chắn sẽ ấn tượng với nhân vật Magnussen, người biết tất cả mọi thứ trên đời, kể cả điểm yếu của Sherlock, nhờ vào việc xây dựng lâu đài trí nhớ (Memory Palace). Ngoài đời thật, đây là phương pháp cải thiện trí nhớ vô cùng hiệu quả và nổi tiếng thông qua cuốn sách Becoming Sherlock của Stefain Cain. Để xây dựng lâu đài trí nhớ cho riêng mình thì bạn phải tạo ra một lâu đài trí nhớ, đặt vào đó những đồ vật ở những vị trí cố định, rồi vẽ ra một trình tự di chuyển trong lâu đài. Cuối cùng và quan trọng nhất, bạn phải biến những điều mình cần ghi nhớ thành dạng trí nhớ hình ảnh sống động để đặt vào trong lâu đài. Sau khi đã xây dựng và sắp xếp xong, bạn có thể nhớ lâu hơn nhờ vào việc đọc lại những câu chuyện mà bạn đã tự tưởng tượng ra trong lâu đài trí nhớ. Nghe có vẻ phức tạp nhưng phương pháp này đem lại hiệu quả rất cao. Lý do là vì các thông tin trong bộ nhớ ngắn hạn đã được chuyển vào bộ nhớ dài hạn nên khả năng quên đi là rất thấp.

Phương pháp lặp đi lặp lại, và đặt câu hỏi

Hãy luôn cố gắng tăng cường thời gian học tập, cũng như làm những việc lặp đi lặp lại. Khi bạn tăng tần suất của công việc và thời gian bạn làm nó nhiều hơn thì khả năng cải thiện trí não của bạn cũng rất lớn. Ngoài ra bên cạnh sự học tập và phấn đấu đó, bạn phải luôn đặt ra cho mình những câu hỏi, luôn tập cho mình một tư duy phản biện, khi bạn có một tư duy phản biện tốt. Bạn sẽ nghi ngờ mọi thứ thông tin bạn nhận được, từ đó giúp cho bạn tập trung hơn và phần nào cải thiện tốt được "bệnh hay quên" của chính bạn.

Các phương pháp khác nhằm mang lại một trí nhớ siêu phàm?

Cùng tham khảo các biện pháp mà chúng tôi tổng hợp lại từ các trang uy tín khác nhau
home_pharmacy_contact_icon1

Phương pháp bóp méo trí nhớ


Nghe thật lạ phải không? nhưng đây là một phương pháp hoàn toàn hữu hiệu. Hãy cố gắng ép trí nhớ của bạn thành những vật quen thuộc, những điều mà bạn không có thể quên. Từ đó bạn sẽ có khả năng liên kết chúng lại với nhau và bạn sẽ nhớ tốt hơn, lâu hơn.

home_pharmacy_contact_icon1

Phương pháp tập trung cao độ


Bạn sẽ hoàn toàn quên hết mọi thứ khi bạn không chú tâm vào nó. Vì thế hãy luôn chuẩn bị cho mình một trạng thái tốt nhất, một môi trường làm việc mà bạn có thể đạt được sự tập trung tuyệt đối.

home_pharmacy_contact_icon1

Phương pháp bong bóng bay


Phương pháp này khá lạ phải không? đây là một phương pháp trong lucid dream, hãy cố gắng đọc và xem tất cả những điều bạn cần nhớ trước khi đi ngủ trong khoản 30 phút đến 1 tiếng, đôi khi trong giấc mơ nó sẽ hiện ra với bạn đấy.

home_pharmacy_contact_icon1

Phương pháp bản đồ tư duy


Hãy vẽ ra theo hình rễ cây những thứ liên quan với nhau mà bạn biết được. Từ đó khi nhìn thấy một sự vật bạn sẽ có thể nhớ ngay tới bản đồ "mindset" đã luôn nằm sẵn trong đầu bạn.

home_pharmacy_contact_icon1

Phương pháp đặt câu hỏi


Bạn có thể kiểm tra qua phương pháp này với từ khóa "tư duy phản biện" biết đâu được đây chính là thứ có thể cứu vớt cuộc đời bạn.

home_pharmacy_contact_icon1

Phương pháp hiểu rõ vấn đề


Đừng học như một con vẹt, bạn sẽ nhớ đó nhưng sẽ không lâu, thế nên hãy cố gắng hiểu cụ thể nguồn gốc, nội dung, ý nghĩa và vấn đề của sự vật sự việc bạn đang muốn ghi nhớ.

Sử dụng các dược phẩm có khả năng tăng cường


Hãy tìm hiểu và xem qua hoạt chất modafinil cùng toàn bộ loại thuốc về dòng nootropic. Đây có thể là giải pháp tuyệt vời cho bạn.

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!