Chống lại cơn buồn ngủ và mệt mỏi suốt 24 giờ

Làm sao để tỉnh ngủ?


Đây có lẽ là một vấn đề lớn mà ai trong chúng ta cũng mắc phải hàng ngày. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin, biện pháp về việc chống lại cơn buồn ngủ, giúp bạn tỉnh táo hơn trong học tập và làm việc.

Buồn ngủ là gì? Tại sao ta lại buồn ngủ?

Để giải quyết được chi tiết vấn đề thì ta cần biết được nguồn gốc, cũng như là nguyên nhân gây ra nó. Thông thường cơn buồn ngủ kéo tới với bạn bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau như: Cơ thể quá mệt mỏi, lờ đờ, thiếu tập trung, và đôi khi có thể là một thứ gì đó quá nhàm chán. Sở thích cũng quyết định một phần trong việc bạn làm điều đó và có cảm thấy chán nán, buồn ngủ hay không. Đây chính là tiếng gọi của đồng hồ sinh học có trong cơ thể bạn. Ngoài các yếu tố trên đôi khi bạn đang gặp một triệu chứng có tên là "ngủ rũ".
dong-ho-sinh-hoc

Hoạt động của đồng hồ sinh học

Đồng hồ sinh học của cơ thể nằm trong khu vực nhân tế bào thần kinh (SCN) ở não bộ mà dây thị giác đi qua. Vùng SCN để nhận được tín hiệu thì cần phải có ánh sáng trong môi trường để duy trì sự hoạt động liên tục của đồng hồ. Sự tiếp nạp gen và ánh sáng đã khiến cho đồng hồ sinh học trong chúng ta hoạt động, kết hợp nhịp nhàng của gen và ánh sáng rất quan trọng đối với việc vận hành hệ thống toàn bộ cơ thể. Và đây là nguyên nhân chính làm cho cơ thể của chúng ta có tình trạng ngủ và thức.

Tham khảo ngay các bài viết dưới đây để hiểu thêm về tỉnh táo và các biên pháp chống buồn ngủ.


Sẽ rất nguy hiểm, nếu như khi bạn lái xe đường trường trên cung đường ngoằn ngoèo nguy hiểm nhất là vào ban đêm, trong tình trạng lơ mơ, ngủ gà ngủ gật khiến nguy cơ sảy ra tai nạn tăng cao.Cùng với áp lực thời gian, áp lực xử lý tình huống trên đường làm cho bạn thêm mệt mỏi, hay buồn ngủ. Để đảm bảo an toàn, bạn cần sử dụng thuốc chống buồn ngủ khi lái xe. Vậy, bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về loại thuốc này nhé. Thuốc chống buồn ngủ có tác dụng làm “tắt” nhu cầu ngủ của người sử dụng giúp cho họ tỉnh táo được trong vài giờ, hoặc trong vài ngày liền. Đồng thời thuốc chống lại cơn buồn ngủ cho những người hay buồn ngủ, buồn ngủ quá mức và những bệnh nhân có chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, Thuốc còn có tác dụng tăng cường khả năng tập trung, nhận thức, giúp người dùng luôn trong trạng thái tỉnh táo, xử lý tốt và phản xạ nhanh gấp nhiều lần qua đó bạn có thể lái xe một cách an toàn. Đọc tiếp...
Đối với việc buồn ngủ thông thường, bạn có thể sử dụng cà phê, trà hay dùng nhiều cách để kích thích hệ thần kinh, ra tín hiệu cho não hoạt động nhằm mục đích giữ được sự tỉnh tảo. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn ở trạng thái quá mệt mỏi, đã thức quá lâu thì các phương pháp kể trên hoàn toàn không còn tác dụng, thậm chí nhiều trường hợp còn có thể vừa làm việc vừa ngủ mà không hề hay biết. Lúc này, điều bạn cần là sử dụng thuốc chống buồn ngủ? Thuốc chống buồn ngủ là gì? Thuốc chống buồn ngủ là các loại dược phẩm có tác dụng giúp người sử dụng tăng sự tỉnh táo và tập trung dù đã thức trong một khoảng thời gian dài. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chống buồn ngủ với nhiều mức giá khác nhau, nổi bật như: Thuốc chống buồn ngủ Antisleep, Modafinil hay Windoz. Các loại thuốc này hầu hết được những người làm các công việc về đêm sử dụng. Đọc tiếp...
Khi còn sống trong nền văn minh lúa nước, con người thường đi ngủ sớm để thức dậy sớm làm việc. Thời thế thay đổi, xã hội không chỉ có toàn nông dân như trước. Nhiều công việc mới được sinh ra và phổ biến để phục vụ cho nhu cầu của nhiều người. Trong đó, không thiếu những công việc bắt người thực hiện phải thức khuya và làm suốt đêm. Vậy làm sao có thể giữ được sự tỉnh táo khi thức khuya. Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. Những đối tượng thường xuyên phải thức khuya? Người ta vẫn thường nói trong đời người thì khoảng thời gian đi học là sướng nhất. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn như vậy bởi vào thời điểm các kì thi diễn ra thì học sinh, sinh viên bị rất nhiều áp lực. Trong suốt kì thi, hầu hết các sĩ tử đều phải thức khuya dậy sớm để học bài, ôn thi. Đọc tiếp...

Cách để bạn giữ được tự tỉnh táo trong học tập và làm việc


Để các giác quan làm việc.


Hãy làm tỉnh táo đầu óc bằng cách bắt các giác quan như xúc giác, khứu giác, thính giác, thị giác và vị giác tiếp phải làm việc liên tục và không ngừng nghĩ.

home_pharmacy_contact_icon1

Đối với xúc giác


Hãy đi tắm hoặc rửa mặt. Đây là phương pháp truyền thống để giữ tỉnh táo mà tất cả mọi người đều được khuyên sử dụng. Và nó cũng có hiệu quả trong việc làm hết cơn buồn ngủ.

home_pharmacy_contact_icon1

Đối với khứu giác


Ngửi các mùi hương khó chịu là một cách kích thích các dây thần kinh của não bộ. Khi các dây thần kinh bị kích thích, não sẽ hoạt động mạnh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ được đánh thức khỏi cơn buồn ngủ.

home_pharmacy_contact_icon1

Đối với thính giác


Chọn ngay một bài học bạn yêu thích Khi nghe các loại nhạc du dương, bạn sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Nhưng nghe các âm thanh khó chịu lại là cách làm tỉnh táo đầu óc. Hãy nghe nhạc rock hoặc đứng gần những điểm có tiếng ồn, bạn sẽ bớt buồn ngủ hơn.

Đối với thị giác


Cách tốt nhất để kích thích thị giác là cho nó tiếp xúc với ánh sáng. Đừng làm việc ở nơi tối, hãy bật đèn lên hoặc tìm các điểm có ánh sáng để tiếp tục công việc.

Đối với vị giác


Kẹo cao su là một ý kiến hay khi bạn không biết làm thế nào để không buồn ngủ. Vị bạc hà nồng cùng với việc hoạt động khoang miệng sẽ giúp bạn tỉnh táo tốt hơn rất nhiều đấy.

Chống lại cơn buồn ngủ một cách nhanh chóng bằng cơ thể và não bộ


Kích thích sự hoạt động của cơ thể

Đây là cách làm tỉnh ngủ ngay lập tức bằng cách tác động vào sự hoạt động của cơ thể, tránh ngồi im để tạo tín hiệu nghỉ ngơi, khiến cơ thể nhanh chóng đưa bạn chìm vào giấc ngủ. Để làm tỉnh táo đầu óc, bạn hãy đứng dậy vươn vai, đi lại vài vòng, duỗi chân tay, lắc đầu,... Khi thực hiện các hoạt động này, não bộ sẽ nhận biết rằng bạn đang hoạt động thể chất và chưa đủ điều kiện để thực hiện việc nghỉ ngơi. Sau khi đã nhận biết, não sẽ tự động gửi tín hiệu đến các cơ quan khác để tăng khả năng tỉnh táo, giúp cơn buồn ngủ qua đi.

Đánh thức bộ não

Làm bộ não hoạt động là cách tốt nhất có để hết buồn ngủ. Cách tỉnh ngủ khi học bài là hãy cố gắng tập trung suy nghĩ về bài học. Nếu bạn học trên lớp thì hãy giơ tay phát biểu, phương pháp này vừa gây hứng thú học tập, vừa cho bạn hiểu bài nhanh hơn mà còn ngay lập tức kéo bạn ra khỏi thần ngủ. Nếu bạn đi làm thì tốt nhất hãy làm việc. Quên cơn buồn ngủ đi và bắt tay ngay vào công việc. Một khi công việc đã được thực hiện thì dần bạn sẽ cảm thấy mình tỉnh táo hơn. Trong những trường hợp khác, bạn nên nói chuyện. Việc này giúp kích thích hoạt động não khá tốt. Nếu người nói chuyện hợp gu thì thậm chí bạn sẽ quên luôn là bạn đã từng buồn ngủ.

Các mẹo khác bạn áp dụng ngay để tỉnh táo trong học tập, làm việc


Tìm Hiểu Ngay

Sử dụng chất kích thích

Cách tỉnh ngủ buổi sáng quen thuộc của nhiều người chính là uống trà và cà phê. Hai loại đồ uống này có cực kì nhiều cafein, giúp kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng hưng phấn và chống lại cơn buồn ngủ. Bất kì khi nào bạn buồn ngủ thì có thể uống ngay một tách trà hoặc cà phê. Hiện nay, hai loại đồ uống này đã được nhiều hãng sản xuất dạng lon rất tiện dụng, giúp bạn dễ dàng mang theo bên người để sử dụng khi cần. Nhưng cũng hãy hạn chế vì biện pháp này sẽ bạn quen dần với cảm giác và trở nên "nghiện" nó.

Kích thích cơ mặt

Cách dễ nhất chính là cười. Khi cười, mặt phải sử dụng tới 15 – 20 cơ trên mặt, đồng thời tăng hoạt động của tim. Vì vậy, tiếc gì mà không cười một cái để xua tan đi cảm giác buồn ngủ ngay lập tức. Cách thứ hai là đặt lưỡi lên vòm họng. Dùng ít cơ mặt hơn nhưng với cách này thì khi lưỡi chạm vào vòm họng sẽ gây kích thích lên bộ phận này, tạo cảm giác khó chịu và khiến bạn tỉnh táo hơn. Cuối cùng, hãy massage mặt. Đừng massage quá nhẹ nhàng nhé, sẽ làm bạn buồn ngủ hơn đấy. Hãy vỗ mạnh vào hai bên má để kích thích các cơ và dây thần kinh ở vị trí này và bạn sẽ không cần phải tìm cách làm sao để hết buồn ngủ nữa.

Dùng thuốc Modafinil để tăng sự tỉnh táo, đập tan cơn buồn ngủ.

Một loại hoạt chất được khuyên khùng và đây là một dược phẩm được điểm định bởi chính FDA – Hoa Kỳ. Với công dụng tuyệt vời mà nó mang lại "Modafinil"

Những điều mà thuốc chống buồn ngủ Modafinil có thể mang lại cho bạn


Nếu bạn đã thức trong thời gian quá lâu. Cơ thể đã quá mệt mỏi. Mắt không thể mở nổi ra. Bạn đã áp dụng hết cả 5 cách phía trên nhưng đều không hiệu quả. Và không biết làm sao để hết buồn ngủ để đủ sức cho những việc cần làm sắp tới. Thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Thuốc giúp tỉnh táo hơn


Có thể nói đây là công dụng tuyệt vời nhất mà Modalert có thể mang lại cho bạn. Đây cũng chính là sự lựa chọn của tôi trong những ngày làm việc mệt mỏi.

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!