Triệu chứng bệnh Lang ben và cách điều trị

Lang ben là một bệnh nhiễm trùng nấm daNó cũng được gọi là pityriocation Versolor và được gây ra bởi một loại men sống tự nhiên trên da của bạn. Khi nấm men phát triển ngoài tầm kiểm soát, bệnh ngoài da sẽ xuất hiện dưới dạng phát ban.

1516688938 otrubevidnyj lishaj 1516688884 5a66d5f500b17 5 - Triệu chứng bệnh Lang ben và cách điều trị

Nhiễm trùng có thể xảy ra vì bất kỳ lý do nào sau đây:

 • Bạn có làn da dầu
 • Bạn sống ở vùng khí hậu nóng
 • Bạn đổ mồ hôi nhiều
 • Thay đổi nội tiết

  Dấu hiệu và triệu chứng của Lang ben

  Chất tẩy có tính axit từ nấm men đang phát triển khiến các vùng da có màu khác với da xung quanh. Đây có thể là những đốm riêng lẻ hoặc các bản vá. Các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của nhiễm trùng bao gồm:

  • Các mảng da có thể có màu trắng, hồng, đỏ hoặc nâu và có thể sáng hơn hoặc tối hơn da xung quanh chúng.
  • Các đốm không làm sạm da theo cách còn lại của làn da.
  • Các đốm có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn nhưng thường thấy nhất ở cổ, ngực, lưng và cánh tay của bạn.Bạn có một hệ thống miễn dịch yếu
   Bởi vì nấm men phát triển tự nhiên trên da của bạn nên bệnh lang ben không truyền nhiễm. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi người của bất kỳ màu da. Nó sẽ xỷ ra nhiều ở tuổi thanh thiếu niên và thanh niên.

  Các đốm có thể biến mất trong thời tiết mát mẻ và trở nên tồi tệ hơn trong thời tiết ấm áp và ẩm ướt. Chúng có thể khô và có vảy và có thể ngứa hoặc đau, mặc dù điều này không phổ biến.

  Cách chẩn đoán bênh Lang ben

  lyshay5 5 - Triệu chứng bệnh Lang ben và cách điều trị

   

  Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán Lang ben màu bằng cách nhìn các phát ban trông như thế nào. Thỉnh thoảng, bác sĩ có thể sử dụng ánh sáng cực tím, điều này có thể làm cho các khu vực bị ảnh hưởng xuất hiện màu cam đồng huỳnh quang nếu chúng là kết quả của màu thiếc.

  Một cách khác là có thể lấy một mẫu da bằng cách cạo một số da và vảy từ khu vực bị ảnh hưởng để nhìn dưới kính hiển vi. Với trẻ em, bác sĩ có thể loại bỏ các tế bào da bằng cách  gắn chắc chắn băng dính vào khu vực bị ảnh hưởng và sau đó gỡ bỏ nó. Mẫu sau đó có thể được dán trực tiếp lên một phiến kính để được nhìn bằng kính hiển vi.

  Phương pháp điều trị Lang ben

  Điều trị Lang ben có thể bao gồm kem, nước thơm hoặc dầu gội được bôi lên da. Nó cũng có thể bao gồm thuốc dùng dưới dạng thuốc viên. Loại điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và độ dày của khu vực bị nhiễm bệnh.

  Tinea versicolor1 1024x731 2 - Triệu chứng bệnh Lang ben và cách điều trị

   

  Các sự lựa chọn điều trị bao gồm:

  • Thuốc chống nấm tại chỗ. Những sản phẩm này được sử dụng trực tiếp lên da của bạn và có thể ở dạng kem dưỡng da, dầu gội, kem, bọt hoặc xà phòng. Nó sẽ duy trì sự phát triển của nấm men dưới sự kiểm soát. Các sản phẩm thuốc chống nấm không kê đơn có chứa các thành phần như  clotrimazole , ketoconazole,  miconazole , kẽm-pyrithione, selenium sulfide và terbinafine đều có sẵn. Nhưng đôi khi kê toa thuốc có thể cần thiết.
  • Thuốc chống nấm. Có thể được sử dụng để điều trị các trường hợp nghiêm trọng hơn hoặc tái phát nhiều lần. Hoặc trong một số trường hợp, chúng có thể được sử dụng vì  có thể cung cấp giải pháp lây nhiễm đơn giản và nhanh hơn. Những loại thuốc này được kê toa và có thể có tác dụng phụ. Vì vậy, điều quan trọng là phải được bác sĩ theo dõi trong khi sử dụng thuốc chống nấm.

  Điều trị thường loại bỏ nhiễm nấm. Tuy nhiên, sự đổi màu của da có thể mất đến vài tháng để giải quyết.

  Cách phòng ngừa bệnh lang ben

  dung qua lo lang lang ben tuoi day thi 13887 thumb43 1 - Triệu chứng bệnh Lang ben và cách điều trị

  Các đợt tái phát rất phổ biến vì nấm men gây nhiễm trùng là một loại nấm bình thường sống trên da. Chất tẩy rửa thuốc có thể được sử dụng một lần một tuần trong 10 phút mỗi lần trong một vài tháng để giúp ngăn ngừa chứng ê buốt trở lại. Bạn có thể cần sử dụng những chất tẩy rửa này nếu nhiễm trùng tiếp tục quay trở lại, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực ấm áp và ẩm ướt.

  Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh được bệnh Lang ben:

  • Tránh sử dụng các sản phẩm da dầu.
  • Giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể kích hoạt hoặc làm xấu đi một tập phim, và một vết sạm làm cho phát ban rõ hơn.
  • Nếu bạn phải ra ngoài nắng, hãy cân nhắc sử dụng dầu gội chống nấm hàng ngày trong một vài ngày trước khi ra nắng.
  • Bôi kem chống nắng mỗi ngày. Sử dụng công thức phổ rộng, không nhờn với hệ số chống nắng tối thiểu (SPF) là 30.
  • Không mặc quần áo chật.
  • Mặc các loại vải thoáng khí, như cotton, để giảm mồ hôi .

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!