Tổng quát

Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra phát ban đau đớn. Mặc dù bệnh zona có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, nhưng nó thường xuất hiện dưới dạng một dải mụn nước bao quanh bên trái hoặc bên phải thân của bạn.

osnovnie vidi lishaev i ih opisanie 2 11 - Tìm hiểu về bệnh Zona thần kinh

Bệnh zona được gây ra bởi virus varicella-zoster - cùng loại virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi bạn bị thủy đậu, virus nằm không hoạt động trong các mô thần kinh gần tủy sống và não của bạn. Nhiều năm sau, virus có thể hoạt động trở lại như bệnh zona.

Mặc dù nó không phải là một tbệnh đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn tình trạng nhiễm trùng zona và giảm nguy cơ biến chứng.

Triệu chứng của bện Zona

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh zona thường chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của một bên cơ thể bạn. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau, rát, tê hoặc ngứa ran
 • Nhạy cảm với cảm ứng
 • Phát ban đỏ bắt đầu vài ngày sau cơn đau
 • Các mụn nước chứa đầy chất lỏng vỡ ra và lớp vỏ trên
 • Ngứa

140953086keh 10 - Tìm hiểu về bệnh Zona thần kinh

Một số người cũng sẽ có nhưng cảm giác khác như:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Mệt mỏi

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể dữ dội. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hoặc thận. Một số người trải qua cơn đau zona mà không bao giờ phát triển phát ban.

Thông thường nhất, phát ban zona phát triển thành một dải mụn nước bao quanh bên trái hoặc bên phải thân của bạn. Đôi khi phát ban zona xảy ra quanh một mắt hoặc một bên cổ hoặc mặt.

Khi nào đi khám bác sĩ

Liên hệ với bác sĩ của bạn kịp thời nếu bạn nghi ngờ bệnh zona, nhưng đặc biệt trong các tình huống sau:

 • Cơn đau và phát ban xảy ra gần mắt. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng này có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn.
 • Bạn từ 60 tuổi trở lên, vì tuổi tác làm tăng đáng kể nguy cơ biến chứng.
 • Bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn có hệ thống miễn dịch yếu (do ung thư, thuốc men hoặc bệnh mãn tính).
 • Phát ban lan rộng và đau đớn.

Nguyên nhân gây ra bệnh Zona

klinicheskaya kartina2 9 - Tìm hiểu về bệnh Zona thần kinh

Bệnh zona được gây ra bởi virus varicella-zoster - cùng loại virus gây bệnh thủy đậu. Bất cứ ai bị thủy đậu đều có thể bị bệnh zona. Sau khi bạn khỏi bệnh thủy đậu, virus có thể xâm nhập vào hệ thống thần kinh của bạn và nằm im trong nhiều năm.

Cuối cùng, nó có thể kích hoạt lại và di chuyển dọc theo các đường thần kinh đến da của bạn - tạo ra bệnh zona. Nhưng, không phải ai bị thủy đậu cũng sẽ bị zona.

Nguyên nhân cho bệnh zona là không rõ ràng. Nhưng nó có thể là do khả năng miễn dịch bị nhiễm trùng khi bạn già đi. Bệnh zona phổ biến hơn ở người lớn tuổi và ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Varicella-zoster là một phần của một nhóm vi-rút gọi là vi-rút herpes, bao gồm các vi-rút gây ra vết loét lạnh và mụn rộp sinh dục. Bởi vì điều này, bệnh zona còn được gọi là herpes zoster. Nhưng vi-rút gây bệnh thủy đậu và bệnh zona không phải là vi-rút gây ra vết loét lạnh hoặc mụn rộp sinh dục, một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh Zona có lây được không?

Một người bị bệnh zona có thể truyền virut varicella-zoster cho bất cứ ai không miễn dịch với bệnh thủy đậu. Điều này thường xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét mở của bệnh zona. Một khi bị nhiễm bệnh, người bệnh sẽ bị thủy đậu, tuy nhiên, không phải bệnh zona.

Thủy đậu có thể gây nguy hiểm cho một số người. Cho đến khi bệnh zona của bạn đóng vảy, bạn dễ lây và nên tránh tiếp xúc vật lý với bất kỳ ai chưa mắc bệnh thủy đậu hoặc vắc-xin thủy đậu, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.

Các yếu tố rủi ro của bệnh Zona

Bất cứ ai đã từng bị thủy đậu đều có thể bị bệnh zona. Hầu hết người lớn bị thủy đậu khi họ còn nhỏ, trước khi có vắc-xin trẻ em thông thường hiện đang bảo vệ chống thủy đậu.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh zona bao gồm:

 • Lớn tuổi hơn 50. Bệnh zona thường gặp nhất ở những người trên 50 tuổi. Nguy cơ tăng theo tuổi. Một số chuyên gia ước tính rằng một nửa số người từ 80 tuổi trở lên sẽ bị bệnh zona.
 • Có một số bệnh nhất định. Các bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như HIV / AIDS và ung thư, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona.
 • Trải qua điều trị ung thư. Xạ trị hoặc hóa trị liệu có thể làm giảm sức đề kháng của bạn với các bệnh và có thể kích hoạt bệnh zona.
 • Dùng một số loại thuốc. Các loại thuốc được thiết kế để ngăn chặn sự từ chối của các cơ quan cấy ghép có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona - vì có thể kéo dài việc sử dụng steroid, chẳng hạn như prednison.

Biến chứng nguy hiểm khi bị Zona

Các biến chứng từ bệnh zona có thể bao gồm:

 • Đau dây thần kinh sau zona. Đối với một số người, cơn đau zona vẫn tiếp tục lâu sau khi các mụn nước đã hết. Tình trạng này được gọi là đau dây thần kinh postherpetic. Điều này làm cho quá trình truyền xung nhịp của dây thần kinh bị ảnh hưởng.
 • Mất thị lực. Bệnh zona trong hoặc xung quanh mắt (bệnh zona mắt) có thể gây nhiễm trùng mắt đau đớn có thể dẫn đến mất thị lực.
 • Vấn đề về thần kinh. Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh zona có thể gây viêm não (viêm não), liệt mặt hoặc các vấn đề về thính giác hoặc thăng bằng.
 • Nhiễm trùng da. Nếu mụn nước zona không được điều trị đúng cách, nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển.5503 8 - Tìm hiểu về bệnh Zona thần kinh

Cách phòng ngừa bệnh Zona

Hai loại vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona : vắc-xin thủy đậu (varicella) và vắc-xin bệnh zona (varicella-zoster).

Vắc xin thủy đậu

Vắc-xin thủy đậu (Varivax) đã trở thành một loại chủng ngừa thông thường cho trẻ em để phòng ngừa bệnh thủy đậu. Vắc-xin cũng được khuyên dùng cho người lớn mà chưa bao giờ bị thủy đậu. Mặc dù vắc-xin không đảm bảo bạn sẽ không bị thủy đậu hoặc bệnh zona, nhưng nó có thể làm giảm khả năng biến chứng và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vắc xin bệnh zona

allergiya 5 - Tìm hiểu về bệnh Zona thần kinh

Những người muốn nhận vắc-xin bệnh zona có hai lựa chọn: Zostavax và Shingrix.

Zostavax, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt năm 2006, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh zona trong khoảng 5 năm. Đó là một loại vắc-xin sống được tiêm dưới dạng một mũi tiêm, thường ở cánh tay trên.

Shingrix đã được FDA chấp thuận vào năm 2017 và là lựa chọn thay thế tối ưu của Zostavax. Các nghiên cứu cho thấy Shingrix cung cấp bảo vệ chống lại bệnh zona sau 5 năm. Đây là một loại vắc-xin không sinh sản được làm từ một thành phần vi-rút và được tiêm thành hai liều, với hai đến sáu tháng giữa các liều.

Shingrix được chấp thuận và khuyến nghị cho những người từ 50 tuổi trở lên, bao gồm cả những người trước đây đã nhận được Zostavax. Zostavax không được khuyến nghị cho đến 60 tuổi.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin bệnh zona là đỏ, đau, sưng và ngứa tại chỗ tiêm và đau đầu.

Như với vắc-xin thủy đậu, vắc-xin bệnh zona không đảm bảo bạn sẽ không bị bệnh zona. Nhưng vắc-xin này có thể sẽ làm giảm quá trình và mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm nguy cơ mắc chứng đau dây thần kinh postherpetic.

Vắc-xin bệnh zona chỉ được sử dụng như một chiến lược phòng ngừa. Nó không có ý định điều trị cho những người hiện đang mắc bệnh.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm hiểu biết về bệnh Zona và cách phòng ngừa chúng.

 

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!