Modafinil và rượu bia có dùng với nhau được không?

Modafinil là một trong những loại thuốc tăng năng suất phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng bởi các sinh viên và các chuyên gia để tăng cường khả năng làm việc của họ, trì hoãn sự mệt mỏi để có thêm thời gian làm việc trong ngày. Rượu có tác động tiêu cực đến cả năng suất và chức năng nhận thức

=> Modafinil và rượu sẽ trở thành một sự kết hợp tồi tệ.

Tuy nhiên, có một vài lợi ích khi kết hợp cả hai vì những lý do khác nhau trong cùng một ngày.

Tại sao kết hợp Modafinil & rượu?

modafinil và đồ uống có cồn

Mặc dù có tác dụng gần như ngược lại với nhau, modafinil và rượu đôi khi được kết hợp. Dưới đây là một vài tình huống chính mà rượu và modafinil có thể kết hợp trong cơ thể.

 1. Bạn cần năng lượng trước một sự kiện

Bạn đã bao giờ có một ngày làm việc dài, cảm thấy mệt mỏi và sẵn sàng đi ngủ nhưng lại có kế hoạch đi đến một bữa tiệc? Hầu hết chúng ta đều có, và cần một động lực để ra ngoài. Modafinil có lợi ích trong những tình huống này.

Là một thuốc bổ não, modafinil thúc đẩy sự tỉnh táo trong não. Mặc dù nó không thể thay thế cho giấc ngủ, nhưng nó có thể trì hoãn trong vài giờ. Điều này cho phép mọi người ở lại và tham dự các sự kiện mà họ không muốn bỏ lỡ. Trong nhiều trường hợp, rượu được phục vụ trong những sự kiện này, điều đó có nghĩa là rượu và Modafinil sẽ kết hợp trong cơ thể.

 1. Thức thâu đêm

Một số người thậm chí còn dùng modafinil khi họ đã ra ngoài để khiến họ cảm thấy tỉnh táo hơn trong đêm. Đây là thứ đang trở nên ngày càng phổ biến tại các câu lạc bộ và lễ hội âm nhạc, nơi âm nhạc được chơi suốt đêm cho đến sáng sớm. Điều này có khả năng gây ra sự tương tác với rượu và modafinil, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến việc kết hợp modafinil với các hợp chất bất hợp pháp khác.

 1. Vô tình uống rượu sau một ngày dùng Modafinil

Modafinil và rượu đôi khi cũng vô tình kết hợp. Nhiều người dùng modafinil để làm một dự án, hoặc để điều trị các tình trạng như chứng ngủ rũ hoặc ADHD. Những người khác dùng nó để tăng năng suất và sự tỉnh táo. Sau khi kết thúc một ngày, bạn có thể đi uống vài ly với đồng nghiệp hoặc bạn bè. Thời gian bán hủy dài của Modafinil có nghĩa là nó sẽ tồn tại trong bạn khá lâu. Điều này có khả năng làm rượu và modafinil kết hợp trong cơ thể, mặc dù bạn có thể không có ý định kết hợp chúng.

Modafinil hoạt động như thế nào

Modafinil phát huy lợi ích của nó bằng cách tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến phần tỉnh táo của hệ thần kinh trung ương. Bộ não của chúng ta hoạt động tự nhiên theo một chu kỳ tỉnh táo, sau đó là một khoảng thời gian buồn ngủ. Bằng cách kích thích phía tỉnh táo của quá trình này, chúng ta có thể duy trì sự tỉnh táo và tập trung trong thời gian dài. Modafinil làm tăng nồng độ của một hợp chất gọi là orexin, có nhiệm vụ kích thích não tạo ra trạng thái thức giấc. Nó cũng làm tăng dopamine và norepinephrine, là hai chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu trong não. Và cuối cùng, nó làm tăng nồng độ histamine, tham gia vào quá trình kích thích hệ thần kinh.

Modafinil & cồn nằm ở 2 thái cực khác nhau

Các hợp chất có tác dụng tâm lý thường nằm ở giữa kích thích và trầm cảm. Modafinil có thể coi là chất kích thích, trong khi rượu lại là chất trầm cảm. Chúng cho các hiệu ứng gần như ngược lại với nhau. Trong khi modafinil làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh kích thích làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn thì rượu cồn kích thích các chất dẫn truyền thần kinh thư giãn khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Điều này làm cho hiệu ứng kết hợp hai không thể đoán trước. Nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào liều lượng riêng của từng loại.

Kết quả hình ảnh cho alcohol

Nguy hiểm của việc kết hợp Modafinil & Rượu

 1. Nó gây mất nước

Cả rượu và modafinil đều gây mất nước trong cơ thể. Điều này là do cơ thể phải sử dụng nước để chuyển hóa và phá vỡ chúng, và cũng vì nó làm tăng sự mất nước từ thận để loại bỏ các hợp chất này khỏi cơ thể nhanh hơn. Kết hợp hai hợp chất có thể làm tăng đáng kể khả năng bị mất nước.

 1. Nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan

Hầu như tất cả các hợp chất đi vào cơ thể đều được chuyển hóa ở gan. Gan có nhiệm vụ chuyển đổi các hợp chất hoạt động thành các chất chuyển hóa không hoạt động và chuẩn bị chúng để bài tiết qua đường tiêu hóa hoặc thận. Cả rượu và modafinil đều cần phải đi qua gan để được trung hòa và loại bỏ.

Gan có một bộ các enzyme chuyên biệt được gọi là các isoenzyme CYP450. Mỗi hợp chất thường được chuyển hóa bởi một hoặc nhiều enzyme này. Rượu bị phá vỡ bởi một số isoenzyme CYP450 như CYP2E1. Modafinil, mặt khác, được chuyển hóa bởi một trong những enzyme này, được gọi là CYP3A4.

Nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng để phá vỡ các hợp chất này trong gan. Khi rượu & modafinil được chuyển hóa cùng một lúc, gan sẽ chịu nhiều áp lực.

Gan chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình khác trong cơ thể con người, bao gồm chuyển hóa chất béo, chuyển hóa đường, kích hoạt và giải phóng hormone và sản xuất các protein vận chuyển quan trọng trong máu. Nó cũng là một nguồn chính của các enzyme dạ dày chịu trách nhiệm phá vỡ thức ăn thành các phân tử đủ nhỏ để chúng ta hấp thụ. Nếu gan bị buộc phải làm chậm quá lâu hoặc quá thường xuyên để loại bỏ cả modafinil và rượu khỏi cơ thể, các vấn đề khác có thể bắt đầu phát sinh, bao gồm năng lượng thấp, mất cân bằng hormone, viêm và tiêu hóa kém.

Cách giảm tác dụng phụ của Modafinil & cồn

Không nên kết hợp modafinil và rượu, tuy nhiên, nếu cả hai kết hợp với nhau, có một vài điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ tác dụng phụ.

 1. Hạ liều dùng

Liều dùng của thuốc sẽ là yếu tố quyết định cho việc liệu có một phản ứng tiêu cực hay không. Nếu bạn kết hợp chúng, hãy đảm bảo bạn dùng một liều nhỏ hơn bình thường để tránh các biến chứng. Điều này sẽ giúp gan làm việc ổn định và giảm khả năng bị mất nước. Ngoài ra, nhiều người dùng báo cáo rằng khi các hợp chất này được kết hợp, họ sẽ trở nên say dễ dàng hơn nhiều. Điều này có thể là do gan không có khả năng xử lý chúng một cách an toàn.

 1. Mang theo thức ăn

Việc có dạ dày trống rỗng rất phổ biến với người dùng modafinil vì một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất là giảm thèm ăn. Nếu bạn đi cả ngày mà không có thức ăn, và sau đó bắt đầu uống rượu khi bụng đói, bạn rất có thể sẽ bị say rất nhanh và cũng có khả năng gặp phải tình trạng xấu do nôn. Có thức ăn trong dạ dày sẽ làm chậm sự hấp thụ của cả hai hợp chất, và cho cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để quản lý tải trọng đặt lên gan và não để đáp ứng với các chất này.

 1. Uống nhiều nước

Như đã đề cập, cả rượu và modafinil đều thúc đẩy mất nước trong cơ thể. Đây có thể là một tình trạng nghiêm trọng nếu diễn ra quá lâu. Cách tốt nhất để tránh điều này là uống nhiều nước trong khi uống modafinil và rượu.

Nhiều người tránh nước trong khi sử dụng modafinil hoặc rượu vì nó khiến họ phải đi tiểu thường xuyên. Điều này rất không khôn ngoan vì cơ thể đang ép nước qua thận với số lượng đáng kể hơn. Nếu nước không được tiêu thụ, thận sẽ không thể loại bỏ các hợp chất khỏi cơ thể, có thể tích tụ để gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều. Trong nhiều trường hợp, cơ thể sẽ chuyển từ loại bỏ các hợp chất qua thận sang đẩy nó ra khỏi tuyến mồ hôi trên da. Điều này có thể gây ra một loạt các tình trạng da không mong muốn như bệnh vẩy nến và bệnh chàm.

 1. Hãy nghỉ ngơi

Thỉnh thoảng kết hợp một lượng nhỏ modafinil với rượu có thể không gây nguy cơ nghiêm trọng cho cơ thể; tuy nhiên, sử dụng lâu dài chắc chắn sẽ có. Điều quan trọng là nếu bạn chọn kết hợp modafinil & rượu, bạn nên tránh làm điều đó mỗi ngày.Trong thời gian dài, quá nhiều gánh nặng cho gan có thể gây ra các tình trạng như cholesterol cao, mỡ máu cao, bệnh tim và tiểu đường.

Điều trị “say” modafinil.

Đây là cách sử dụng Modafinil sau khi uống rượu vào đêm hôm trước:

 • Không có đồng hồ báo thức. Ngủ càng nhiều càng tốt.
 • Nạp chất lỏng khi say.
 • Ăn một ít. Tập trung vào carbs, chất béo và protein. Cần có thức ăn trong bụng của bạn.
 • Đợi 30 phút sau bữa ăn. Tắm nước nóng. Sau đó uống Modafinil. Hãy chắc chắn rằng bạn dung càng sớm càng tốt, trước buổi trưa sẽ tốt hơn.
 • Uống cà phê và Modafinil kết hợp trong suốt cả ngày làm việc.
 • Uống nước và các chất điện giải.
 • Đừng bỏ lỡ bất kỳ bữa ăn nào.
 • Ngủ vào ngày hôm sau. Bước cuối cùng này là cần thiết. Bạn phải ngủ vào buổi sáng và đặt lại lịch trình ngủ

Phần kết luận

Kết hợp modafinil và rượu không được khuyến khích, tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện với các khuyến cáo nhất định. Khi cả hai được kết hợp, cơ hội cho các tác dụng phụ được tăng lên. Mất điện, nhiễm độc, nôn và rối loạn thị lực đều được báo cáo. Bạn có thể tránh các tác dụng phụ này bằng cách dùng liều nhỏ ,cho phép phục hồi trong suốt cả tuần, uống nhiều nước và đảm bảo rằng cả rượu và modafinil đều được uống cùng với thức ăn.

Thuốc Tăng Cường Tập Trung Tỉnh Táo Chính Hãng

modafinil 200mg

Modalert 200 mg – Best Overall

Original price was: 65k .Current price is: 45k .

Waklert 150mg

Armodafinil (Waklert 150mg)

Original price was: 75k .Current price is: 50k .

Cart
Miễn Phí Ship Khi Đặt Đơn Hàng Từ 225K Hoặc 5 Viên
Đặt thêm 225k  để được freeship.

Đặt Hàng Qua Messenger Facebook