1. Ăn thực phẩm có chứa nhiều đường có thể gây ra bệnh tiểu đường.

benh tieu duong 2 3 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Có 2 loại bệnh tiểu đường chính bao gồm: Bệnh tiểu đường loại 1, do nguyên nhân di truyền và các yếu tố khác khiến tuyến tụy không tạo ra insulin. Bệnh tiểu đường loại 2 là do nguyên nhân di truyền và thói quen, lối sống sinh hoạt hàng ngày. Như vậy, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là việc sản xuất insulin không đủ cho nhu cầu của cơ thể hoặc cơ thể kháng insulin. Ăn thực phẩm có nhiều đường trong một thời gian dài có thể là một yếu tố thúc đẩy bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thực phẩm là chất béo bão hòa cũng có ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin dẫn tới việc kiểm soát lượng đường trong máu kém, vì vậy nên tránh.

2. Bệnh tiểu đường là căn bệnh của người già

benh tieu duong 1 5 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Bệnh tiểu đường có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Phụ thuộc vào nguyên nhân và các và yếu tố thúc khác nhau mà thúc đẩy bệnh tiểu đường đến các mức độ khác nhau. Bệnh tiểu đường loại 1 thường xảy ra ở thanh thiếu niên trẻ tuổi. Bệnh tiểu đường loại 2 thì lại phổ biến nhất ở những người từ 45 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ngày nay số lượng người trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng gia tăng.

3. Người mắc bệnh tiểu đường sẽ tự phát hiện bệnh khi họ có lượng đường trong máu thấp.

benh tieu duong 6 3 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, lạnh, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, khô miệng, không phải ai cũng sẽ có khi bị hạ đường huyết. Ngoài ra, các triệu chứng riêng lẻ có thể khác nhau. Vì vậy việc kiểm tra lượng đường trong máu khi có triệu chứng hoặc nghi ngờ lượng đường trong máu thấp là vô cùng cần thiết. Như vậy, việc bị hạ đường huyết xuất phát từ nhiều nguyên nhân, và biểu hiện bệnh mỗi người mỗi khác. Cách tốt nhất để biết bệnh là đi xét nghiệm và nghe phân tích kết quả từ bác sĩ.

4. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

benh tieu duong 5 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Theo thống kê, bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 20.000 người Thái mỗi năm. Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn liên quan đến các bệnh khác như huyết áp cao. Nhiều thống kê cho thấy rằng những người mắc bệnh tim và tiểu đường  có nguy cơ đau tim hoặc nhồi máu cơ tim cấp gần gấp đôi so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nếu kiểm soát bệnh tiểu đường kém có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như mù, viêm da, nhiễm trùng, thậm chí các tế bào thần kinh bị phá hủy.

5. Đừng ăn đồ ngọt khi bị bệnh tiểu đường.

benh tieu duong 1 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Vì lượng đường trong máu cao gây ra bệnh tiểu đường nên hầu hết mọi người nghĩ rằng họ nên hạn chế thực phẩm có đường hoặc đường. Nếu ăn thực phẩm lành mạnh theo đúng tỷ lệ, kết hợp với tập thể dục thì việc ăn trái cây, hoặc các món tráng miệng vẫn có thể. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều.

6. Bị mắc bệnh tiểu đường không thể hiến máu.

benh tieu duong 5 3 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Bệnh tiểu đường có thể hiến máu. Nếu kiểm soát mức đường trong máu ở mức bình thường và không có biến chứng của bệnh tiểu đường thì có thể hiến được. Tuy nhiên, điều này cần phải xem xét kỹ vào nhiều yếu tố cụ thể hơn.

7. Bệnh tiểu đường là căn bệnh của những người béo phì.

benh tieu duong 4 3 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Dù người béo hay gầy đều có thể mắc bệnh tiểu đường bởi vì bệnh tiểu đường được gây ra bởi nhiều lý do, cả về di truyền lẫn hành vi lối sống. Ăn thực phẩm nhiều calo, nhiều đường và không tập thể dục, căng thẳng, thiếu ngủ  là những yếu tố có thể gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng những người béo phì mắc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn do thói quen ăn uống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở hầu hết những người béo phì, mức độ sản xuất insulin bình thường phổ biến hơn những tế bào trong cơ thể có kháng insulin.

8. Bệnh tiểu đường không bắt nguồn từ yếu tố di truyền.

benh tieu duong 3 3 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Yếu tố di truyền là một trong nhiều yếu tố gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù không có thành viên nào trong gia đình mắc bệnh tiểu đường, nhưng chúng ta có thể bị mắc nếu có lối sống không khoa học và lành mạnh.

9. Nếu bị tiểu đường mà phải tiêm isulin thì tình hình bệnh đã diễn biến rất xấu.

benh tieu duong 14 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Điều trị tiểu đường bằng isulin là một trị liệu phổ biến để kiểm soát lượng đường trong máu nhằm ngăn ngừa các biến chứng về sau. Trong trường hợp kiểm soát được chế độ ăn uống, tập thể dục, uống thuốc mà vẫn không thể kiểm soát lượng đường thì cần phải sử dụng tiêm insulin cũng như kết hợp nhiều phương pháp hỗn hợp.

10. Bị tiểu đường chắc chắn phải điều trị bằng insulin.

benh tieu duong 1 - Giải đáp những lầm tưởng về bệnh tiểu đường

Sự thật:  Điều trị cho bệnh tiểu đường bằng isulin là một phương pháp trị liệu phổ biến nhưng việc tiêm isulin không phải là biện pháp duy nhất để kiểm soát bệnh.  Nếu người bệnh có một chế độ ăn uống cân bằng việc tập thể dục kết hợp với uống thuốc. Nhưng nếu không kiểm soát được lượng đường theo việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như luyện tập thì isulin là một giải pháp hữu hiệu. Do đó, insulin cũng được sử dụng cho bệnh tiểu đường loại 1 do nguyên nhân di truyền. Do hệ thống miễn dịch không thể sản xuất insulin nên thường được điều trị bằng cách sử dụng isulin.

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!