Gan nặng khoảng 1.2 kg và nằm dưới lồng ngực dưới của bạn ở phía bên phải và thực hiện các chức năng quan trọng của cơ thể. Nó giúp làm sạch máu bằng cách việc loại bỏ các hóa chất độc hại mà cơ thể bạn tạo ra. Gan tiết chất lỏng gọi là mật, giúp phân hủy chất béo từ thức ăn và nó cũng lưu trữ đường gọi là glucose, giúp bạn tăng năng lượng nhanh chóng. Chúng ta có thể giữ gìn và bảo vệ chức năng gan bằng những việc làm vô cùng đơn giản, dó là duy trì lối sống lành mạnh.

Chăm sóc gan như thế nào?

YouTube video

Dưới đây là một số cách để giữ cho gan khỏe mạnh:

1. Hạn chế uống rượu.

Nó có thể làm hỏng các tế bào gan và dẫn đến sưng hoặc sẹo trở thành xơ gan , có thể gây tử vong. Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc, vậy bao nhiêu rượu là quá nhiều? Các nghiên cứu nói rằng đàn ông chỉ nên uống không quá hai ly mỗi ngày và phụ nữ chỉ nên uống không quá 1 ly.

2. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Nhờ việc ăn uống và rèn luyện thể chất, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng của mình, giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ- một tình trạng dẫn đến xơ gan.

3. Chú ý tới một số loại thuốc.

Một số loại thuốc làm tăng cholesterol đôi khi có thể có tác dụng phụ gây ra các vấn đề về gan. Thuốc giảm đau acetaminophen (Tylenol) có thể làm tổn thương gan của bạn nếu bạn dùng quá nhiều. Ngoài ra, bạn có thể đang dùng nhiều acetaminophen hơn bạn nhận ra. Nó được tìm thấy trong hàng trăm loại thuốc như thuốc cảm và thuốc giảm đau theo toa. Một số loại thuốc có thể làm tổn thương gan của bạn nếu bạn uống rượu khi bạn đang phải điều trị bằng việc uống thuốc. Ngoài ra cũng có một số loại thuốc khác gây hại khi kết hợp với nhau. Vì vậy để dùng thuốc một cách an toàn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan

Viêm gan là một căn bệnh nghiêm trọng gây hại cho gan của bạn. Viêm gan được chia ra làm 3 loại phổ biến là viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C.

  • Bạn có thể bị viêm gan A do ăn hoặc uống nước có virut gây bệnh. Để phòng bệnh có thể tiêm vắc-xin trước khi bạn đi du lịch đến một nơi có dịch trên thế giới.
  • Viêm gan B và viêm gan C lây lan qua máu và dịch cơ thể. Để giảm thiểu rủi ro mắc hai loại bệnh viêm gan này, tuyệt đối không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu hoặc kim tiêm.
  • Chưa có vắc-xin nào cho bệnh viêm gan C , nhưng đã có loại vác-xin cho bệnh viêm gan B.

ABC
Làm thế nào để biết và phòng ngừa bệnh viêm gan?

1. Làm xét nghiệm

Bởi vì bệnh viêm gan thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng nên khó có thể biết bệnh qua các hiểu hiện thông thường. Bạn có thể bị bệnh gan trong  một thời gian dài mà không hề hay biết. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với vi-rút và nghi là mình đã bị nhiễm bệnh viêm gan, hãy nói chuyện với bác sĩ và thực hiện xét nghiệm máu để biết chính xác.

Có nhiều khuyến cáo cho rằng, những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1945 - 1965 nên đi xét nghiệm viêm gan C  bởi thế hệ này có nhiều khả năng mắc bệnh.

2. Lưu ý không tiếp xúc với hóa chất độc hại

Một số sản phẩm làm sạch, sản phẩm bình xịt và thuốc trừ sâu có hóa chất có thể gây hại cho gan của bạn. Tránh tiếp xúc trực tiếp với chúng. Các thành phần phụ gia trong thuốc lá cũng có thể làm hỏng gan của bạn, vì vậy đừng hút thuốc.

3. Hãy cẩn thận với các loại thảo mộc và bổ sung chế độ ăn uống .

Một số loại thảo mộc có thể gây hại cho gan của bạn.  Trong những năm gần đây, một số loại thảo mộc và chất bổ sung đã tung ra thị trường, và chúng được cho là có thể giúp phục hồi gan, bao gồm: hạt cây kế sữa, vỏ cây borotutu (một loại thuốc truyền thống được làm từ cây châu Phi) và chanca piedra (một loài thực vật có hoa trong họ Diệp hạ châu). Tuy nhiên, hãy cảnh giác với những tuyên bố đó. Hiện nay chưa có bất kỳ bằng chứng hay nghiên cứu khoa học nào cho thấy một trong số các loại thảo mộc này có lợi cho gan, thậm chí chúng còn được cho là có thể gây hại.

4. Uống cà phê

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu tại sao chúng lại có tác dụng như vậy.

Như vậy, để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh, bạn nên thực hiện lối sống lành mạnh và giữ chế độ ăn uống hợp lý để lá gan luôn khỏe mạnh, có như vậy chúng mới có thể thực hiện tốt chức năng của mình.