Làm sao để phân biệt Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) thật hay giả?

Cách Phân Biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây Thật Và Giả

Như chúng ta đã biết, nhụy hoa nghệ tây (Saffron) mang trên mình vô số công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp con người. Khi du nhập vào Việt Nam, chúng được đông đảo người tiêu dùng săn lùng tìm mua. Tuy nhiên, thị trường nhụy hoa nghệ tây cũng khá phức tạp, khiến người mua như lạc vào “ma trận” và không biết đâu là thậ giả. Vậy, làm sao phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả? Câu trả lời nằm ngay bên dưới, nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

phan biet nhuy hoa nghe tay that va gia - Làm sao để phân biệt Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) thật hay giả?

Làm sao phân biệt Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) thật hay giả?

Vì sao nhụy hoa nghệ tây lại đắc tiền đến vậy?

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả, chúng ta hãy điểm qua một số lý do khiến sản phẩm này đắc tiền đến vậy. Bởi đây cũng là nguyên nhân khiến nhụy hoa nghệ tây được làm giả và bày bán tràn lan trên thị trường.

Nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Trung Đông, được người dân ở xứ sở này mệnh danh là vàng đỏ bởi chúng mang đến vô số lợi ích đối với sức khỏe và sắc đẹp. Từ xa xưa, nhụy hoa nghệ tây chỉ được phép sử dụng cho giới hoàng gia và quý tộc. Đến nay, chúng không còn khan hiếm nên ai cũng có cơ hội sử dụng nhưng giá thành vẫn rất đắc đỏ.

phan biet nhuy hoa nghe tay that va gia3 - Làm sao để phân biệt Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) thật hay giả?

Nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Trung Đông, được người dân ở xứ sở này mệnh danh là vàng đỏ bởi chúng mang đến vô số lợi ích đối với sức khỏe và sắc đẹp

Quá trình gieo trồng, thu hoạch và đóng gói sản phẩm đều được diễn ra thủ công. Chúng sinh trưởng và phát triển trên thổ nhưỡng và khí hậu khá đặc biệt, chỉ có vùng ôn đới Địa Trung Hải mới có thể trồng được loại hoa này. Bên cạnh đó, mỗi năm hoa nghệ tây chỉ nở 1 lần, mỗi lần chỉ kéo dài 2 ngày. Cánh hoa nghệ tây rất mỏng, không thể dùng máy móc mà tất cả các công đoạn đều phải diễn ra bằng tay.

Nhụy hoa nghệ tây cũng khá khan hiếm, trung bình mỗi củ nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi hoa có 3 nhụy.  Kích thước của một sợi nhụy rất mảnh, chỉ bằng hạt gạo. Để thu được một kg nhụy hoa thành phẩm phải cần đến 100.000 sợi nhụy.

phan biet nhuy hoa nghe tay that va gia4 - Làm sao để phân biệt Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) thật hay giả?

Cánh hoa nghệ tây rất mỏng, không thể dùng máy móc mà tất cả các công đoạn đều phải diễn ra bằng tay

Nhưng có lẽ những công dụng thần thánh của nhụy hoa nghệ tây mới là nguyên nhân chính khiến chúng trở nên đắc đỏ. Saffron có công dụng đặc biệt với sức khỏe, giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, bảo vệ mắt cũng như điều trị các bệnh về mắt, ổn định huyết áp, chữa bệnh trầm cảm, làm đẹp…

Bật mí 6 cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả

Rất khó để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả, nhất là đối với những người lần đầu tiếp xúc với sản phẩm này. Theo các chuyên gia chúng ta có thể phân biệt Saffron thật giả bằng một trong những cách sau:

  • Dựa vào mùi hương

Saffron có hương thơm đặc trưng, hăng nồng nhưng rất dễ chịu. Chúng ta có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt sản phẩm thật hoặc giả, chỉ cần cho 2 – 3 sợi nhụy hoa nghệ tây vào nước nóng và đợi khoảng vài phút. Sản phẩm thật có mùi hương thoang thoảng, càng về sau tỏa hương càng mạnh. Ngược lại, nhụy hoa giả khả năng tỏa hương rất thấp, thậm chí không có mùi thơm.

  • Dựa vào màu sắc

Tất cả các sản phẩm Saffron chất lượng đều có màu đỏ tươi tự nhiên, do đó khi ngâm vào nước thì màu sẽ không phai. Khi cho vào nước ấm, nhụy hoa nghệ tây thật sẽ có màu vàng tươi. Nếu không may mua nhầm hàng giả, ly trà của bạn sẽ có màu đỏ cam, sợi nhụy hoa sẽ dần mất  màu. Đây là phản ứng bình thường của phẩm màu khi gặp nước.

phan biet nhuy hoa nghe tay that va gia2 - Làm sao để phân biệt Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) thật hay giả?

Tất cả các sản phẩm Saffron chất lượng đều có màu đỏ tươi tự nhiên, do đó khi ngâm vào nước thì màu sẽ không phai

  • Dựa vào hình dáng

Nhụy hoa nghệ tây thật rất mảnh, có phần đầu to và bẹt và nhỏ dần xuống phần gốc. Sản phẩm giả thường ngắn, vụn và hai đầu thường bằng nhau.

  • Dựa vào mùi vị

Nhụy hoa nghệ tây có mùi vị đặc biệt, thường không lẫn lộn với bất kỳ sản phẩm nào. Bạn hãy thử nếm hoặc ngửi nhụy hoa nghệ tây, nếu chúng quá nồng hoặc không có bất kỳ mùi vị nào thì rất có thể đó là sản phẩm kém chất lượng.

  • Trộn saffron với bột baking soda

Trộn chung nhụy hoa nghệ tây với nước và một ít bột baking soda. Nếu là nhụy hoa thật thì chúng sẽ chuyển thành màu vàng, ngược lại nếu là giả thì sẽ chuyển sang đỏ cam.

  • Bao bì sản phẩm

Sản phẩm nhụy hoa nghệ tây chất lượng thường được đóng gói cẩn thận, đẹp mắt. Bao bì tinh tế, có ghi rõ nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn có thể dùng cảm quan hoặc sử dụng các app check mã vạch để kiểm tra sản phẩm.

Trên đây là một số cách để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả, tuy nhiên cách tốt nhất để có thể sở hữu sản phẩm chất lượng là tìm đến những địa chỉ bán hàng uy tín. Tuyệt đối không nên mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã biết cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây và có thể sở hữu sản phẩm chất lượng.

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!