Hai điều cần phải được thực hiện sớm khi mắc bệnh tiểu đường loại 1

Hiện nay có rất nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường khi còn trẻ và mọi người đều biết rằng mặc dù nó phổ biến nhưng không dễ chữa, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 1. Vậy, bệnh tiểu đường loại 1 có chữa được không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường loại 1 có chữa được không?

Để biết bệnh tiểu đường loại 1 có chữa được không, trước hết, chúng ta cần biết về bệnh tiểu đường nói chung và bệnh tiểu đường loại 1 nói riêng.

u12653551551142548333fm15gp0 - Hai điều cần phải được thực hiện sớm khi mắc bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là một tình trạng bệnh có những rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường huyết trong cơ thể ở mức cao. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường có thể bắt nguồn từ  yếu tố di truyền, rối loạn chức năng miễn dịch, nhiễm trùng vi khuẩn và độc tố gốc tự do. Ngoài ra, yếu tố tinh thần và các yếu tố gây bệnh khác khi tác động lên cơ thể cũng có thể gây ra việc cơ thể kháng insulin, v.v. Khi tăng đường huyết hay đề kháng isulin, một loạt các hội chứng rối loạn chuyển hóa xuất hiện gây nguy hiểm. Các trường hợp điển hình có thể cho thấy các triệu chứng như đa niệu, chứng đa hồng cầu, đa âm và giảm cân. Một khi lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, sẽ dẫn đến các biến chứng, thậm chí dẫn đến suy thận, mắt, chân các bộ phận khác, và nguy hiểm hơn là không thể chữa khỏi.

Lý do tại sao những triệu chứng này xảy ra chủ yếu ở bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1 là do các tế bào có thể sản xuất insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 1 đã bị hỏng vì một số lý do. Việc tổn thương insulin này kéo dài vĩnh viễn hiện chưa có cách khắc phục triệt để. Nếu không có chức năng này, lượng đường trong máu sẽ luôn tăng, và sau đó bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện. Hơn nữa, hiện tại chưa có liệu pháp chữa trị để khỏi bệnh hoàn toàn, vì vậy trong trường hợp này, người bệnh chỉ có thể dựa vào điều trị insulin suốt đời. Nói cách khác, bệnh tiểu đường loại 1 hiện không thể chữa khỏi được.

Hai điều cần biết khi mắc bệnh tiểu đường loại 1

Tuy y học hiện tại chưa thể chữa trị được bệnh tiểu đường loại một, nhưng người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát để giảm tác hại của bệnh tiểu đường loại 1 bằng việc chú ý nhiều hơn tới cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, việc tiêm insulin đúng giờ cũng là một lưu ý vô cùng quan trọng. Cách thực hiện những việc này bao gồm hai điểm chính như sau:

Đầu tiên, người bị bệnh tiểu đường cần kiểm soát cân nặng của bạn và tránh bị thêm bệnh béo phì. Do đó, người bệnh cần quản lý chế độ ăn uống của mình nhiều hơn, cố gắng tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo và nhiều calo nhưng không dễ tiêu hóa. Sau đó có thể chủ động tập thể dục thường xuyên, ví dụ như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, v.v. Ngoài ra, người bệnh cũng cần sử dụng phương pháp trị liệu linh hoạt. Chẳng hạn như duy trì chế độ ăn uống và luyện tập trong một thời gian dài, xem xét các bài tập thể dục phù hợp có thể cải thiện độ nhạy insulin. Những điều này rất quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1, bởi vì một đặc điểm quan trọng của bệnh tiểu đường loại 1 là kháng insulin, tức là cơ thể không nhạy cảm với insulin.

benh tieu duong 10 - Hai điều cần phải được thực hiện sớm khi mắc bệnh tiểu đường loại 1

Điểm thứ hai mà người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần lưu ý là tránh một số hóa chất có hại cho các tế bào đảo, chẳng hạn như tetraoxopyridine và streptozotocin, đây là hai loại hóa chất có tác dụng độc hại đối với các tế bào đảo. Thực chất, isulin chính là một loại hormone do các "tế bào đảo tụy" của tuyến tụy tiết ra với tác dụng chuyển hóa carbohydrate. Đồng thời, cũng cần chú ý để tránh nhiễm vi-rút. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có tồn tại kháng thể với vi-rút Coxsackie B4, vi-rút quai bị, vi-rút cytomegalovirus và vi-rút rubella trong máu của bệnh nhân tiểu đường loại 1. Một số bệnh nhiễm virus có thể là nhân tố gây nên bệnh tiểu đường loại 1.

benh tieu duong da sd 3 - Hai điều cần phải được thực hiện sớm khi mắc bệnh tiểu đường loại 1

 

Nói chung, việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1 đòi hỏi một khoảng thời gian tương đối dài. Trong hầu hết các trường hợp, người bị bệnh tiểu đường cần phải sử dụng insulin để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt bình thường. Do đó, chúng ta phải nhìn nhận và chấp nhận vào thực tế khi bị mắc bệnh tiểu đường loại 1. Sau đó, hãy cố gắng đối mặt với chúng bằng thái độ lạc quan hơn, và tích cực hợp tác với bác sĩ để điều trị. Quá trình điều trị có thể gặp khó khăn, nhưng chỉ cần người bệnh đừng từ bỏ dễ dàng và chú ý tới bệnh của mình thì mọi việc không trở nên quá nghiêm trọng. Đặc biệt lưu ý rằng, trong quá trình điều trị, người bệnh cũng cần phải chú ý đến những thói quen tốt, chủ động tìm hiểu thông tin về bệnh qua những nguồn tin chính thống, đáng tin cậy, lên kế hoạch cho chế độ ăn uống cân bằng dinh dường và tăng cường chơi thể thao, tập thể dục. Nếu làm được những điều như vậy, chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh tiểu đường nói chung và người mắc bệnh tiểu đường loại một nói riêng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!