Điều trị bệnh bạch biến dựa trên việc thay đổi bề mặt của da bằng cách khôi phục lại màu sắc của nó.Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của việc điều trị thường không lâu dài và không thể kiểm soát được sự lây lan của tình trạng này.

Một bác sĩ có thể yêu cầu bạn một số điều:

 • Tránh ánh nắng mặt trời
 • Sử dụng kem che khuyết điểm da
 • Sử dụng steroid tại chỗ (một loại kem hoặc thuốc mỡ có chứa một steroid)

Điều trị thêm một phương pháp khác có thể không cần thiết nếu bạn chỉ có một mảng nhỏ bạch biến hoặc màu da tự nhiên của bạn rất nhạt.

Bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên điều trị các tình trạng da (bác sĩ da liễu) nếu cần điều trị thêm.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

xndpurbgzmdswlb4gcrp 10 - Giải pháp điều trị bệnh bạch biến

Cháy nắng là một nguy cơ nghiêm trọng nếu bạn bị bạch biến. Bạn phải bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và không sử dụng ghế nằm phơi nắng.

Khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó tạo ra một sắc tố gọi là melanin để giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV). Tuy nhiên, nếu bạn bị bạch biến thì không có đủ melanin trong da, vì vậy nó không được bảo vệ.

Luôn luôn thoa kem chống nắng và là loại có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên, để bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng và tổn thương lâu dài. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có làn da trắng.

Vitamin D

Nếu da bạn không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tăng nguy cơ thiếu vitamin D. Vitamin D rất cần thiết để giữ cho xương và răng khỏe mạnh.

Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chính, mặc dù một dạng vitamin D cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm, chẳng hạn như cá có dầu.

Có thể khó có đủ vitamin D từ thực phẩm và ánh sáng mặt trời. Do đó, bạn nên cân nhắc việc bổ sung hàng ngày có chứa 10 microgam (mcg) vitamin D.

Kem che khuyết điểm da

Kem che khuyết điểm của da có thể được áp dụng cho các mảng trắng của da. Các loại kem được làm để phù hợp với màu da tự nhiên của bạn. Kem giúp pha trộn các mảng trắng với phần còn lại của làn da của bạn, vì vậy chúng sẽ không nổi bật so với các mảng khác.

Bạn cần được tư vấn và hướng dẫn về cách sử dụng kem che khuyết điểm da.

Kem che khuyết điểm da không thấm nước và có thể được sử dụng bất cứ nơi nào trên cơ thể. Chúng giữ được đến 4 ngày trên cơ thể và 12 đến 18 giờ trên mặt.

Bạn cũng có thể lấy kem che khuyết điểm da có chứa kem chống nắng hoặc có chỉ số SPF.

Steroid tại chỗ

Steroid tại chỗ được biết đến  như một loại kem hoặc thuốc mỡ bạn bôi lên da.

Đôi khi chúng có thể ngăn chặn sự lây lan của các mảng trắng và có thể khôi phục một số màu da ban đầu của bạn.

Steroid tại chỗ có thể được quy định cho người lớn nếu:

 • Bạn bị bạch biến không phân đoạn trên dưới 10% cơ thể
 • Bạn muốn điều trị thêm (kem chống nắng và kem che khuyết điểm da là đủ cho một số người)
 • Bạn không có thai
 • Bạn hiểu và chấp nhận nguy cơ tác dụng phụ

Chúng ta cần sự tư vấn của bác sĩ nếu bạn muốn sử dụng một loại thuốc bôi ngoài da trên mặt.

Cách sử dụng steroid tại chỗ

D0B4D0B5D182D0B8 D181 D0BAD0BED0B6D0BDD18BD0BC D0B7D0B0D0B1D0BED0BBD0B5D0B2D0B0D0BDD0B8D0B5D0BC vitiligo 103317051 9 - Giải pháp điều trị bệnh bạch biến

Một bác sĩ  có thể kê toa một loại kem hoặc thuốc mỡ, tùy thuộc vào những gì bạn thích và nơi nó sẽ được sử dụng. Thuốc mỡ có nhiều dầu mỡ. Kem tốt hơn trong các khớp của bạn - ví dụ, bên trong khuỷu tay của bạn.

Steroid có thể có thể được quy định bao gồm:

 • Flnomasone propionate
 • Betamethasone valates
 • Hydrocortisone butyrate

Bác sĩ  sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách bôi kem hoặc thuốc mỡ lên miếng dán và liều lượng  bạn nên sử dụng bao nhiêu. Thường là bạn cần sủ dụng một lần trong một ngày

Steroid tại chỗ được đo bằng một đơn vị tiêu chuẩn gọi là đơn vị đầu ngón tay (FTU). Một FTU là lượng steroid tại chỗ được vắt dọc theo đầu ngón tay của người lớn. Một FTU là đủ để điều trị một vùng da gấp đôi kích thước bàn tay của người trưởng thành.

Cần một sự theo dõi thường xuyên

u=1830642186,866551947&fm=26&gp=0 - Giải pháp điều trị bệnh bạch biến

 

Sau 1 tháng, bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem việc điều trị có hiệu quả như thế nào và bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào không. Nếu việc điều trị gây ra tác dụng phụ, bạn có thể cần phải ngừng sử dụng một loại thuốc bôi.

Sau một hoặc 2 tháng nữa, bác sĩ  sẽ kiểm tra xem bệnh bạch biến của bạn đã được cải thiện bao nhiêu. Nếu không có cải thiện, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ da liễu.

Nếu nó được cải thiện đôi chút, bạn có thể tiếp tục điều trị, nhưng hãy nghỉ điều trị vài tuần một lần. Bạn cũng có thể được giới thiệu đến một bác sĩ da liễu.

Điều trị sẽ được dừng lại nếu bệnh bạch biến của bạn đã được cải thiện đáng kể.

Bác sĩ  có thể sẽ chụp ảnh bệnh bạch biến trong suốt quá trình điều trị của bạn để theo dõi mọi dấu hiệu cải thiện. Bạn cũng có thể muốn tự chụp ảnh.

Các tác dụng phụ của bệnh bạch biến khi sử dụng Steroid

Tác dụng phụ của steroid tại chỗ bao gồm:

 • Các vệt hoặc đường trên da của bạn (striae)
 • làm mỏng da của bạn (teo)
 • Mạch máu có thể nhìn thấy xuất hiện (telangiectasia)
 • Tăng trưởng tóc quá mức (hypertrichosis)
 • Viêm da của bạn (viêm da tiếp xúc)
 • Mụn
Bác sĩ  có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu nếu:
 • Họ không chắc chắn về chẩn đoán của bạn
 • Bạn đang mang thai và cần điều trị
 • Hơn 10% cơ thể bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh bạch biến
 • Bạn đang đau khổ về tình trạng của bạn
 • Khuôn mặt của bạn bị ảnh hưởng và bạn muốn điều trị thêm
 • Bạn không thể sử dụng steroid tại chỗ vì nguy cơ tác dụng phụ
 • Bạn bị bạch biến phân đoạn và muốn điều trị thêm
 • Điều trị bằng steroid tại chỗ không có hiệu quả

Trẻ em mắc bệnh bạch biến cần điều trị cũng sẽ được chuyển đến bác sĩ da liễu.

Trong một số trường hợp, bạn có thể được kê toa thuốc steroid mạnh trong khi bạn đang chờ đợi để được bác sĩ da liễu nhìn thấy.

Một số phương pháp điều trị mà bác sĩ da liễu có thể khuyên dùng là:

Thuốc pimecrolimus hoặc tacrolimus tại chỗ

Pimecrolimus và tacrolimus là một loại thuốc gọi là thuốc ức chế calcineurin, thường được sử dụng để điều trị bệnh chàm .

Pimecrolimus và tacrolimus không được cấp phép để điều trị bệnh bạch biến, nhưng chúng có thể được sử dụng để giúp phục hồi sắc tố da ở người lớn và trẻ em bị bạch biến.

Chúng có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Một cảm giác nóng rát hoặc đau đớn khi áp dụng cho da
 • Làm cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời
 • Đỏ mặt (đỏ bừng) và kích ứng da nếu bạn uống rượu

Tuy nhiên, không giống như steroid, pimecrolimus và tacrolimus không gây mỏng da.

Quang trị liệu

u=2782950222,1687506107&fm=26&gp=0 - Giải pháp điều trị bệnh bạch biến

 

Quang trị liệu (điều trị bằng ánh sáng) có thể được sử dụng cho trẻ em hoặc người lớn nếu:

 • Điều trị tại chỗ không hiệu quả
 • Bạch biến lan rộng
 • Bệnh bạch biến có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn

Bằng chứng cho thấy rằng liệu pháp quang học, đặc biệt khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác, có tác dụng tích cực đối với bệnh bạch biến.

Trong quá trình trị liệu bằng ánh sáng, làn da của bạn tiếp xúc với tia cực tím A (UVA) hoặc tia cực tím B (UVB) từ một loại đèn đặc biệt. Trước tiên bạn có thể dùng một loại thuốc gọi là psoralen, khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng. Psoralen có thể được uống bằng miệng, hoặc nó có thể được thêm vào nước tắm của bạn.

Loại điều trị này đôi khi được gọi là PUVA (ánh sáng psoralen và UVA).

Quang trị liệu có thể làm tăng nguy cơ ung thư da do tiếp xúc nhiều hơn với tia UVA. Nguy cơ ung thư da thấp hơn với tia UVB. Bác sĩ da liễu của bạn nên nói cho bạn biết về rủi ro với bạn trước khi bạn quyết định điều trị bằng ánh sáng.

Ánh sáng mặt trời mà bạn có thể mua để sử dụng tại nhà cho liệu pháp ánh sáng không được khuyến khích. Chúng không hiệu quả như liệu pháp quang trị liệu bạn sẽ nhận được trong bệnh viện. Các đèn cũng không được quy định, vì vậy chúng có thể không an toàn.

Phương pháp ghép da

Ghép da là một phương pháp phẫu thuật trong đó da khỏe mạnh được lấy ra khỏi một khu vực không bị ảnh hưởng của cơ thể và được sử dụng để che phủ một khu vực mà da bị tổn thương hoặc mất. Để điều trị bệnh bạch biến, một mảnh ghép da có thể được sử dụng để che một mảng trắng.

Ghép da có thể được xem xét cho người lớn ở những khu vực đang ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn nếu:

 • Không có mảng trắng mới xuất hiện trong 12 tháng qua
 • Các mảng trắng đã không trở nên tồi tệ hơn trong 12 tháng qua
 • Bạch biến không được xuất hiện bởi tổn thương da, chẳng hạn như cháy nắng nghiêm trọng (phản ứng của Koebner)

Một cách khác để ghép da là lấy một mẫu da, loại bỏ các tế bào melanocytes khỏi nó và cấy chúng vào các khu vực của bệnh bạch biến.

Những loại phương pháp điều trị này tốn thời gian, có nguy cơ để lại sẹo và không phù hợp với trẻ em.

Sự giảm sắc tố

Sự giảm sắc tố có thể được giới thiệu cho những người trưởng thành mắc bệnh bạch biến trên hơn 50% cơ thể, mặc dù nó có thể không được phổ biến rộng rãi.

Trong quá trình giảm sắc tố, một loại kem dưỡng da được bôi lên da bình thường để tẩy các sắc tố còn lại và làm cho nó có màu giống như da bị trầy xước (trắng). Một loại thuốc dựa trên hydroquinone được sử dụng, phải được áp dụng liên tục để ngăn chặn da tái sắc tố.

Hydroquinone có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Đỏ
 • Ngứa
 • Nhức

Sự giảm sắc tố thường là vĩnh viễn và khiến da không được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Tái sắc tố (khi màu trở lại) có thể xảy ra, và có thể khác với màu da ban đầu của bạn. Áp dụng phương pháp điều trị giảm sắc tố ở một vùng da đôi khi có thể gây mất sắc tố da trên các bộ phận khác của cơ thể.

vitiligo 20180122170940 5 - Giải pháp điều trị bệnh bạch biến

Phương pháp điều trị khác

Bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên thử nhiều hơn 1 lần điều trị, chẳng hạn như liệu pháp quang trị liệu kết hợp với điều trị tại chỗ. Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

 • Laser excimer - chùm ánh sáng năng lượng cao được sử dụng trong điều trị t bằng laser, nhưng cũng có thể được sử dụng trong liệu pháp quang học (không có sẵn trên NHS)
 • Chất tương tự vitamin D - chẳng hạn như calcipotriol, cũng có thể được sử dụng với liệu pháp quang học
 • Azathioprine - một loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn
 • Prednisolone viên - một steroid, mà cũng đã được sử dụng với đèn chiếu; nó có thể gây ra tác dụng phụ

Liệu pháp bổ sung

Một số liệu pháp bổ sung được đưa để làm giảm hoặc ngăn ngừa bệnh bạch biến. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào hỗ trợ hiệu quả của chúng, vì vậy cần có thêm nghiên cứu trước khi chúng được khuyến nghị.

Có bằng chứng rất hạn chế rằng phương thuốc thảo dược bạch quả có thể có lợi cho những người mắc bệnh bạch biến không phân đoạn. Hiện tại không có bằng chứng để giới thiệu nó.

Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn quyết định sử dụng thảo dược. Một số biện pháp khắc phục có thể phản ứng khó lường với thuốc hoặc làm cho chúng kém hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!