Chế độ luyện tập thể dục đối với người bị mắc bệnh tiểu đường

Không thể phủ nhận rằng bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đía tháo đường) là một bệnh rất nguy hiểm. Tiểu đường có thể để lại biến chứng cũng như gây suy tim, hoặc suy thận. Tập thể dục là một trong những phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Không chỉ vậy, với người bị mắc bệnh tiểu đường, tập thể dục còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời giúp gia tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể.

Tập thể dục giúp điều trị bệnh tiểu đường

benh tieu duong tap the duc 1 - Chế độ luyện tập thể dục đối với người bị mắc bệnh tiểu đường

Việc tập thể dục thường xuyên đối với bệnh nhân tiểu đường là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là những bệnh nhân không cần tiêm insulin. Nhiều chuyên gia y tế đã nghiên cứu và khẳng định rằng tập thể dục có thể giúp tăng chức năng của insulin có trong cơ thể. Điều này giúp cho lượng isulin có thể hoạt động trong máu, cũng như có thể sử dụng trong các tế bào mô khác nhau. Thông thường, những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng bị tăng lượng  cholesterol lên cao. Đó là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim. Do đó nếu bị tiểu đường có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Những chấn thương có thể xảy ra trong khi tập thể dục

• Chấn thương cơ, xương và khớp

• Biến chứng tim ở những người bị bệnh mạch vành bất thường

• Chấn thương chân như bong gân

• Tổn thương vừng mắt

• Tăng tiết mồ hôi và mất nước, đặc biệt đối với bệnh nhân có vấn đề về thận

• Lượng đường trong máu tăng cao hoặc giảm xuống quá thấp

Hướng dẫn tập thể dục an toàn cho bệnh nhân tiểu đường

benh tieu duong tap the duc 4 1 - Chế độ luyện tập thể dục đối với người bị mắc bệnh tiểu đường

 

Những điều cần lưu ý trước khi chọn bài tập thể dục

Cần được kiểm tra y tế kỹ lưỡng từ bác sĩ Tổ chức một chương trình tập thể dục Và đưa ra lời khuyên về tập thể dục phù hợp

• nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ Về điều trị thuốc Và cần phải điều chỉnh tiêm insulin như thế nào?

• Nên kiểm soát lượng đường trong máu để không quá cao trước khi tập thể dục.

Cụ thể như sau: Không quá 250 miligam / deciliter ( đối với bệnh tiểu đường loại 1) và không quá 300 miligam / deciliter (đối với bệnh tiểu đường loại 2).

• Tìm hiểu các triệu chứng, phương pháp phòng ngừa và điều chỉnh hạ đường huyết khi tập thể dục.

• Kiểm tra bàn chân trước và sau mỗi bài tập.

• Mang giày phù hợp để tập thể dục.

• Nên tập thể dục nơi thoáng khí.

Người bị bệnh tiểu đường không tập thể dục trong các trường hợp sau

1. Bệnh tiểu đường không kiểm soát được.

2. Huyết áp nghỉ ngơi vượt quá 200/100 mm Hg.

3. Rối loạn nhịp tim không kiểm soát được.

4. Đau ngực hoặc bị cả bệnh tim thiếu máu cục bộ không kiểm soát được.

Cần chọn bài tập như thế nào cho người mắc bệnh tiểu đường

benh tieu duong tap the duc 5 - Chế độ luyện tập thể dục đối với người bị mắc bệnh tiểu đường

Hầu như tất cả những người mắc bệnh tiểu đường có thể tập thể dục, tuy nhiên họ cần phải chọn đúng bài tập dựa trên độ tuổi, điều kiện y tế, chuyên môn cụ thể như sau:

• Người có vấn đề về đầu gối, mắt cá chân hoặc bàn chân nên tránh tập thể dục nặng mất sức như chạy, nhảy dây. Những người thuộc nhóm này nên tập thể dục bằng cách bơi, đi bộ, khiêu vũ, hoặc tập thể dục ở tư thế ngồi hoặc đứng.

• Người bị bệnh thần kinh ngoại biên, hay bị tê chân không nên chạy hay nhảy. Những người ở nhóm này nên tập thể dục bằng cách đi xe đạp để kích thích các đầu dây thần kinh.

• Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh các bài tập thể dục phải vận động nặng hay tăng sức đề kháng, chẳng hạn như nâng tạ hoặc tập yoga ở mức độ cao.

• Người mắc bệnh tim nên đi khám bác sĩ trước khi tập thể dục. Không nên tập luyện dưới hình thức như nâng tạ, chạy nhanh.

Hình thức và hoạt động tập thể dục phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường

• Tập thể dục thường xuyên 3-5 lần một tuần nên tập thể dục nhịp điệu. Duy trì việc tập thể dục một lần khoảng 20-40 phút.

• Nên bắt đầu với bài tập nhẹ trước và sau đó tăng lên trung bình để cơ thể có thể thích nghi dần. Không nên tập các bài tập thể dục phải vận động nặng, hay các bài tập yoga tăng sức đề kháng.

• Nên tập trung vào bài tập aerobic nhẹ nhàng. Có nghĩa là có tập thể dục chuyển động liên tục nhưng không phải bật cao, hay nhảy cao. Đi bộ hoặc đạp xe cũng tốt cho cơ thể. Đi bộ là dạng bài tập thể dục đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao. Bài tập này giúp giãn gân cốt, thông kinh mạch.

• Nên tập thể dục phối hợp động tác để tăng cường cơ bắp và hệ thần kinh đồng đều. Ví dụ như các hoạt động như tập thể dục yêu cầu vận dụng sức đề kháng thấp.

Các hình thức và hoạt động thể chất không phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường

benh tieu duong tap the duc 6 1 - Chế độ luyện tập thể dục đối với người bị mắc bệnh tiểu đường

 

Các hoạt động chống đẩy, và tác động cao như nhảy dây, chạy nhanh, cử tạ được cho là không phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng nhưng đều đặn và thường xuyên, tránh tập các bài tập nặng, dễ bị chấn thương và quá sức.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Nếu trong quá trình tập thể dục người bệnh có gặp phải các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, hít thở gấp thì nên ngừng tập và trao đổi cụ thể với bác sĩ để được thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!