[Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh đái tháo đường (bệnh tiểu đường) là một trong các bệnh liên quan tới việc lưu thông lượng đường trong máu (glucose). Glucose rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn vì đây là nguồn năng lượng thiết yếu cho các tế bào tạo nên cơ bắp và mô. Đó cũng là nguồn nhiên liệu chính của não.benh tieu duong 6 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh tiểu đường. Tuy vậy, cho dù bạn mắc loại tiểu đường nào cũng đều có thể dẫn đến việc dư thừa lượng đường trong máu. Khi cơ thể có quá nhiều đường trong máu của có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tình trạng bệnh tiểu đường mãn tính bao gồm tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Các bệnh tiểu đường có khả năng hồi phục bao gồm tiền tiểu đường - khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được phân loại là tiểu đường - và tiểu đường thai kỳ, xảy ra trong khi mang thai nhưng có thể điều trị sau khi sinh con.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

benh tieu duong 3 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Các triệu chứng tiểu đường khác nhau tùy thuộc vào mức độ gia tăng lượng đường trong máu của bạn. Một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, có thể không gặp các triệu chứng ban đầu. Trong bệnh tiểu đường loại 1, các triệu chứng có xu hướng xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là:

 • Thường xuyên cảm thấy khát nước
 • Đi tiểu nhiều
 • Hay cảm thấy đói
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Trong nước tiểu có ketone  (ketone là sản phẩm phụ của sự phân hủy cơ bắp và chất béo xảy ra khi không có đủ insulin)
 • Mệt mỏi
 • Cáu gắt
 • Nhìn mờ
 • Các vết thương lâu lành lại
 • Nhiễm trùng thường xuyên, chẳng hạn như nướu hoặc nhiễm trùng da và nhiễm trùng âm đạo

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Bệnh tiểu đường loại 2, loại phổ biến hơn, có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu ở những người trên 40 tuổi.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ

benh tieu duong 9 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

 • Nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc con bạn bị tiểu đường. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng tiểu đường nào, hãy liên hệ với bác sĩ . Tình trạng càng sớm được chẩn đoán, điều trị càng sớm có thể chữa khỏi.
 • Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Sau khi bạn nhận được chẩn đoán, bạn sẽ cần theo dõi y tế chặt chẽ cho đến khi lượng đường trong máu ổn định.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

benh tieu duong 1 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Để hiểu bệnh tiểu đường, trước tiên bạn phải hiểu cách glucose thường được xử lý trong cơ thể.

Insulin hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Insulin là một loại hormone đến từ một tuyến nằm phía sau và bên dưới dạ dày (tuyến tụy).

 • Tuyến tụy tiết insulin vào máu.
 • Insulin lưu thông, cho phép đường vào tế bào của bạn.
 • Insulin làm giảm lượng đường trong máu của bạn.
 • Khi lượng đường trong máu của bạn giảm, việc tiết insulin từ tuyến tụy cũng vậy.

Vai trò của glucose trong cơ thể

Glucose - một loại đường - là nguồn năng lượng cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

 • Glucose đến từ hai nguồn chính: thực phẩm và gan của bạn.
 • Đường được hấp thụ vào máu, nơi nó đi vào tế bào với sự trợ giúp của insulin.
 • Gan của bạn lưu trữ và tạo ra glucose.
 • Khi mức glucose của bạn thấp, chẳng hạn như khi bạn không ăn trong một thời gian, gan sẽ phân hủy glycogen dự trữ thành glucose để giữ mức glucose của bạn trong một phạm vi bình thường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 vẫn chưa được tìm ra. Chúng ta đã biết rằng chức năng của hệ thống miễn dịch là chống lại vi khuẩn hoặc vi rút có hại vì chúng  tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Điều này khiến cơ thể chúng ta có ít hoặc không có insulin. Chính vì vậy, thay vì được vận chuyển vào các tế bào của bạn, đường  sẽ tích tụ trong máu và có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 1 được cho là do sự kết hợp giữa tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường, mặc dù những yếu tố đó vẫn chưa rõ ràng. Cân nặng không được cho là một yếu tố trong bệnh tiểu đường loại 1.

Nguyên nhân của tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2

Đối với tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào  kháng  lại tác động của insulin và tuyến tụy, do vậy cơ thể không thể tạo ra đủ insulin để đề kháng bệnh. Chính vì vậy, thay vì di chuyển vào các tế bào cần năng lượng, đường sẽ tích tụ trong máu của chúng ta.

Mặc dù người ta tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, tuy nhiên các yếu tố chắc chắn vẫn chưa được làm rõ. Béo phì, thừa cân có liên quan mạnh mẽ đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, nhưng không phải ai mắc bệnh loại 2 cũng bị thừa cân.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai, nhau thai sản xuất hormone để duy trì thai kỳ. Những hormone này làm cho các tế bào của chúng ta kháng lại insulin mạnh hơn. Thông thường, tuyến tụy sẽ sản xuất đủ insulin để cơ thể có đủ đề kháng. Tuy vậy, đôi khi tuyến tụy của chúng ta không thể theo kịp thời gian sản xuất ra isulin. Khi điều này xảy ra, lượng glucose vào tế bào quá ít, nhưng lại  có quá nhiều trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các yếu tố khi mắc bệnh tiểu đường

benh tieu duong 4 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Các yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bạn mắc phải.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 vẫn chưa được xác định, nhưng vẫn có mộtt vài triệu chứng báo hiệu nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Lịch sử gia đình. Nguy cơ của bạn tăng lên nếu cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 1.
 • Nhân tố môi trường. Các trường hợp như tiếp xúc với bệnh do virus có thể đóng một số vai trò trong bệnh tiểu đường loại 1.
 • Sự xuất hiện của các tế bào hệ thống miễn dịch gây tổn thương (tự kháng thể). Nếu các thành viên gia đình có người mắc bệnh tiểu đường loại 1, có tự kháng thể tiểu đường trong cơ thể và bạn có các tự kháng thể này, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1. Nhưng không phải ai có các tự kháng thể này cũng mắc bệnh tiểu đường.
 • Yếu tố địa lý. Một số quốc gia, như Phần Lan và Thụy Điển, có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao hơn các quốc gia khác

Nguyên nhân gây tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2

Các nhà nghiên cứu hiện chưa lý giải được tại sao một số người mắc bệnh tiểu đường và tiểu đường loại 2 còn những người khác thì không. Tuy vậy, có một số nguyên nhân gia tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • Cân nặng. Bạn càng có nhiều mô mỡ, các tế bào của bạn càng trở nên kháng insulin.
 • Lười vận động. Bạn càng ít hoạt động, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn càng cao. Hoạt động thể chất giúp bạn kiểm soát cân nặng, sử dụng glucose làm năng lượng và làm cho các tế bào của bạn nhạy cảm hơn với insulin.
 • Lịch sử gia đình. Nguy cơ của bạn tăng lên nếu cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Yếu tố đại lý. Những người thuộc một số chủng tộc nhất định - bao gồm người da đen, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Ấn và người Mỹ gốc Á - có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
 • Tuổi tác. Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn càng tăng. Nguyên nhân có thể là do khi có tuổi, chúng ta có xu hướng tập thể dục ít hơn, cơ bắp suy giảm và tăng cân lên. Tuy vậy, bệnh bệnh tiểu đường loại 2 cũng đang gia tăng ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.
 • Tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ trong khi mang thai, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tiểu đường tuýp 2 cũng sẽ tăng lên. Nếu bạn sinh em bé nặng khoảng 4 kg, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang. Đối với phụ nữ, mắc hội chứng buồng trứng đa nang - một tình trạng phổ biến do chu kỳ kinh nguyệt không đều gây ra, tóc mọc nhiều bất thường và béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Huyết áp cao. Có huyết áp trên 140/90 milimét thủy ngân (mm Hg) có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Nồng độ cholesterol và chất béo trung tính bất thường. Nếu bạn có  ít lượng cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao hoặc cholesterol ở mức cao, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ cao hơn. Triglyceride là một loại chất béo khác mang trong máu. Những người có lượng chất béo trung tính cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ có thể cho bạn biết mức cholesterol và chất béo trung tính của bạn là bao nhiêu.

Các nguyên nhân có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

Bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn những người khác. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

 • Tuổi tác. Phụ nữ trên 25 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiều đường thai kỳ cao hơn.
 • Lịch sử gia đình hoặc cá nhân. Nếu bạn bị tiền tiểu đường - tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2 - hoặc nếu một thành viên thân thiết trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, mắc bệnh tiểu đường loại 2 bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người khác. Ngoài ra nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước, hay bạn sinh con có cân nặng khoảng hơn 4 kg cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
 • Cân nặng. Thừa cân trước khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Yếu tố địa lý. Phụ nữ da đen, Tây Ban Nha, Mỹ da đỏ hoặc châu Á có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn các khu vực khác.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm

benh tieu duong 8 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường phát triển dần dần. Người bị tiểu đường càng lâu, lượng đường trong máu càng ít được kiểm soát dẫn đến nguy cơ mắc phải biến chứng của bệnh tiểu đường càng cao. Cuối cùng, các biến chứng bệnh tiểu đường có thể bị vô hiệu hóa hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Bệnh tim mạch. Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch khác nhau, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ và hẹp động mạch (xơ vữa động mạch). Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn có nhiều khả năng bị bệnh tim hoặc đột quỵ.
 • Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh). Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng dây thần kinh của bạn, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, nóng hoặc đau thường bắt đầu ở đầu ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên.Nếu không được điều trị, bạn có thể mất hết cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Tổn thương dây thần kinh liên quan đến tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với nam giới, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương.
 • Tổn thương thận (bệnh thận). Thận chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ (cầu thận) lọc chất thải từ máu của bạn. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh tế này. Tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không hồi phục, có thể phải lọc máu hoặc ghép thận.
 • Tổn thương mắt (bệnh võng mạc). Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thị lực nghiêm trọng khác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
 • Tổn thương chân. Bệnh tiểu đường gây ra tổn thương thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu đến bàn chân kém làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân khác nhau. Nếu không được điều trị, vết cắt và mụn nước có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng, thường lành rất kém. Nếu bệnh trầm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu cắt cụt ngón chân, bàn chân hoặc chân.
 • Tình trạng da. Bệnh tiểu đường có thể khiến bạn dễ gặp các vấn đề về da, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.
 • Khiếm thính. Những người mắc bệnh tiểu đường đễ mắc phải bệnh khiếm thích
 • Bệnh Alzheimer. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Khi cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu của bạn càng kém, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao. Mặc dù có những giả thuyết về cách các rối loạn này, nhưng vẫn chưa có lý thuyết nào được chứng minh.
 • Lo lắng, trầm cảm. Triệu chứng trầm cảm thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh tiểu đường.benh tieu duong 5 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng đường trong máu không được điều trị hoặc không được kiểm soát có thể gây ra vấn đề cho phụ nữ mang thai và em bé.

Biến chứng ở em bé  có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

 • Tăng trưởng vượt mức. Glucose bổ sung có thể đi qua nhau thai, kích hoạt tuyến tụy của em bé để tạo thêm insulin. Điều này có thể khiến em bé của bạn phát triển quá lớn (macrosomia).
 • Lượng đường trong máu thấp. Đôi khi em bé của các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ phát triển lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ngay sau khi sinh vì sản xuất insulin của họ cao.
 • Dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Em bé của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 sau này cao hơn.
 • Đe dọa tính mạng của bé. Bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị có thể dẫn đến đe dọa tính mạng của em bé trước hoặc ngay sau khi sinh.

Các biến chứng ở người mẹ cũng có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

 • Tiền sản giật. Tình trạng này được đặc trưng bởi huyết áp cao, protein dư thừa trong nước tiểu và sưng ở chân và bàn chân. Tiền sản giật có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.
 • Bệnh tiểu đường sau thai kỳ. Một khi người bệnh bị tiểu đường thai kỳ trong một lần mang thai, họ có nhiều khả năng bị lại lần nữa với lần mang thai tiếp theo. Người bệnh cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường - điển hình là bệnh tiểu đường loại 2 - khi bạn già đi.

Biến chứng của bệnh tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường có thể phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

benh tieu duong 7 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, việc lựa chọn lối sống lành mạnh giúp điều trị tiền tiểu đường, cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

 • Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Chọn thực phẩm ít chất béo, ít calo và nhiều chất xơ. Tăng cường ăn  trái cây, rau và ngũ cốc. Có thể ăn kết hợp và thay đổi các món ăn tránh gây nhàm chán.
 • Tăng cường hoạt động thể chất.  Hoạt động thể chất 30 phút mỗi ngày giup tăng cường sức khỏe. Một số hoạt động giúp nâng cao sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bao gồm: đi bộ nhanh hàng ngày, đi xe đạp, bơi lội,... Nếu bạn không thể tập luyện trong một thời gian dài, hãy chia nó thành các buổi luyện tập nhỏ hơn trong cả ngày.
 • Giảm cân khi bị béo phì. Nếu bạn thừa cân, hãy giảm 7% trọng lượng cơ thể - ví dụ nếu bạn nặng 90,7 kg, hãy giảm 6,4 kg. Việc giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đừng cố gắng giảm cân trong khi mang thai. Để giữ cân nặng lý tưởng của bạn, tốt nhất là hãy tập trung vào những thay đổi thói quen ăn uống và tập thể dục. Tạo động lực cho bản thân bằng cách ghi nhớ những lợi ích của việc giảm cân, chẳng hạn như một trái tim khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng hơn và tự tin hơn.benh tieu duong 2 - [Tư vấn] Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Uống thuốc để điều trị bệnh tiểu đường cũng là một lựa chọn tốt. Thuốc trị tiểu đường đường uống như metformin (Glucophage, Glumetza, những loại khác) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 - nhưng lựa chọn lối sống lành mạnh vẫn là điều cần thiết. Hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn ít nhất một lần một năm để phát hiện bệnh sớm cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!