Biện pháp phòng ngừa Covid-19 cho người mắc bệnh tiểu đường

Những điều người bị bệnh tiểu đường cần biết về COVID 19

COVID-19 là một loại coronavirus mới và có khả năng gây bệnh nghiêm trọng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố  dịch COVID-19 là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Bệnh dịch này hiện đang được quốc tế hết sức quan tâm.

Có nhiều loại coronavirus, từ cảm lạnh thông thường đến các loại virus nghiêm trọng hơn nhiều như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Chúng là những virus đã được truyền từ động vật sang người. Trong trường hợp nghiêm trọng, coronavirus có thể gây nhiễm trùng trong phổi (viêm phổi), suy thận và thậm chí tử vong. Hiện tại chưa có vắc-xin chống lại COVID-19.

Bệnh có triệu chứng điển hình giống như cảm cúm: sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và đau cơ. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng 3 - 7 ngày kể từ khi tiếp xúc với vi-rút, nhưng trong một số trường hợp, phải mất đến 14 ngày các triệu chứng mới xuất hiện.

benh tieu duong 3 - Biện pháp phòng ngừa Covid-19 cho người mắc bệnh tiểu đường

Mọi người ở mọi độ tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Đối với nhiều người (hơn 80% trường hợp), COVID-19 ở mức độ nhẹ, và có các triệu chứng giống như bệnh cúm. Một số không có biểu hiện hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ, giống như cảm lạnh thông thường. Phần lớn những người bị nhiễm vi-rút không cần phải nhập viện để được chăm sóc hỗ trợ. Đại đa số (khoảng 98%) người nhiễm bệnh cho đến nay vẫn sống sót, nói cách khác, bệnh có tỉ lệ tử vong thấp.

Người già và những người đã mắc bệnh nội khoa (như bệnh tiểu đường, bệnh tim và hen suyễn) dễ bị nhiễm virus COVID-19 hơn những người khác. Khi những người mắc bệnh tiểu đường bị nhiễm virus, có thể khó điều trị hơn do lượng đường trong máu của họ rất bất thường, thậm chí dẫn đến các biến chững tiểu đường nhanh hơn. Có hai lý do có thể lý giải cho việc này như sau:

 • Thứ nhất, hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh tiểu đường đã bị tổn hại, khiến việc chống lại virus khó khăn hơn và có khả năng dẫn đến thời gian phục hồi lâu hơn.
 • Thứ hai, virus có thể phát triển mạnh trong môi trường đường huyết tăng cao.

Giống như bất kỳ bệnh hô hấp nào khác, COVID-19 lây lan qua các tia nước trong không khí được phân tán khi người nhiễm bệnh nói chuyện, hắt hơi hoặc ho. Virus có thể tồn tại từ vài giờ cho đến vài ngày tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh, hoặc do tiếp xúc với các giọt không khí trong môi trường (ví dụ trên bề mặt) và sau đó chạm vào miệng hoặc mũi. Do đó, việc rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn, và tránh tiếp xúc gần cũng như tụ tập ở nơi đông người là rất cần thiết

Những người mắc bệnh tiểu đường và người thân có thể làm gì?

benh tieu duong 2 1 - Biện pháp phòng ngừa Covid-19 cho người mắc bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa để tránh virus. Hiện nay, các khuyến nghị đang được ban hành rộng rãi trong cộng đồng nói chung, và đối với những người mắc bệnh tiểu đường cũng như bất cứ ai tiếp xúc gần gũi với những người mắc bệnh tiểu đường nói riêng. Các khuyến nghị của các tổ chức y tế bao gồm:

  • Thường xuyên rửa tay kỹ.
  • Cố gắng tránh không chạm vào mặt trước khi rửa và lau khô tay.
  • Làm sạch và khử trùng mọi vật thể cũng như bề mặt thường xuyên tiếp xúc.
  • Không dùng chung cốc, ly, khăn, dụng cụ, đồ các nhân, v.v.
  • Khi bạn ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy, lưu ý không vứt bỏ khăn giấy bừa bãi sau khi sử dụng).
  • Cố gắng tránh tiếp xúc với bất cứ ai có triệu chứng bệnh về đường hô hấp như ho.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt giúp bảo vệ bản thân hoặc người thân hay không. Ví dụ, bạn có thể tránh đi công tác khi không quá cấp thiết, tránh các cuộc tụ họp đông người, hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
  • Nếu bạn bị bệnh với các triệu chứng giống như cúm, hãy tự cách ly ở nhà.

Biện pháp phòng ngừa vi-rút cho người mắc bệnh tiểu đường

  • Chuẩn bị trong trường hợp bạn bị nhiễm bệnh.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các thông tin liên lạc cần thiết.
  • Hãy chú ý hơn đến việc kiểm soát lượng glucose trong máu.
  • Nếu bạn có các triệu chứng giống như cúm (tăng nhiệt độ, ho, khó thở), hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn ho ra đờm- dấu hiện bạn đã bị nhiễm trùng, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ y tế và điều trị ngay lập tức.
  • Bất kỳ sự nhiễm trùng nào cũng sẽ làm tăng lượng glucose, vì vậy hãy cung cấp đủ nước cho cơ thể.
  • Đảm bảo rằng trong nhà luôn có đủ thuốc để điều trị bệnh tiểu đường, chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết nếu bạn phải cách ly trong một vài tuần.
  • Mua đủ thực phẩm để sử dụng.
  • Luyện tập các kỹ năng cần thiết để có thể tự khắc phục các tình huống nếu đường huyết bị giảm đột ngột.
  • Nếu bạn sống một mình, hãy giữ liên lạc với những người biết bạn bị bệnh tiểu đường, và sẵn sàng hỗ trợ khi bạn bị bệnh.benh tieu duong 1 2 - Biện pháp phòng ngừa Covid-19 cho người mắc bệnh tiểu đường

COVID-19 là một loại coronavirus mới xuất hiện. Tình hình của bệnh không hoàn toàn rõ ràng vào thời điểm này, vì vậy hãy cập nhật các tin tức mới nhất về bệnh, chú ý lời khuyên từ chính phủ, hiệp hội tiểu đường quốc gia và các nguồn thông tin đáng tin cậy khác. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, người bị bệnh tiểu đường càng cần phải thận trọng và chú ý bảo vệ sức khỏe của mình cũng như những người thân xung quanh.

Bài Viết Liên Quan

Super Sale! Mua trên 5 viên miễn phí ngay tiền vận chuyển!Xem chi tiết!